Đậu hũ cay xốt nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đậu phụ 300g, nấm rơm 200g, hành xanh
- Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ), tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
- Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Cách làm:
- Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
- Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
- Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
- Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, 1/2 thìa đường.
- Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.
Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.
Rau củ kho chay – Món chay tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng, củ cải muối, cà rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua… mỗi thứ một ít
- 2 muỗng súp tương hột, 1 bịch nước dừa, vài củ kiệu băm, nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Rau củ cắt miếng vừa ăn.
- Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn). Cà rốt thái lát dầy. Đậu đũa bẻ khúc. Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi. Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ. Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
- Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu. Trút bịch nước dừa + tương hột vào. Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
- Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon). Nhấc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng.
Nấm hấp xì dầu – Món chay tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu:
Xì dầu, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Nấm rửa sạch, cắt bỏ phần chân. Cho nấm vào nồi hấp trong khoảng 7 phút
- Cho đường vào bát xì dầu và khuấy tan. Rưới xì dầu lên bề mặt nấm và tiếp tục hấp trong khoảng 2 phút nữa. Nhớ đậy nắp
- Nấm chín thì rắc ớt băm vào và thưởng thức
Ăn chay nhưng vẫn phải bảo đảm đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất
Theo nghiên cứu, một khẩu phần ăn hợp lý tốt cho sức khỏe cần phải cân bằng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất. Trong đó bao gồm:
- Bột đường: có trong gạo, khoai, bắp, lúa mì và các loại ngũ cốc.
- Chất đạm: có nhiều trong các loại đậu.
- Chất béo: có từ các loại hạt có dầu như đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc…
- Vitamin và khoáng chất: có trong các loại rau, củ quả và trái cây.
- 4 nhóm dưỡng chất này được sắp xếp theo tỷ lệ: bột đường (55 đến 60%), chất béo (dưới 30%), đạm (10 đến 15%) và phần còn lại là các Acid Amin cần thiết, Vitamin, khoáng chất…
Những điều nên tránh khi ăn chay
Cách ăn chay hợp lý không chỉ đơn thuần là ăn rau củ, mà Mẹ cần phải lưu ý thêm những điều sau:
- Không ăn vặt, đồ ngọt và đồ chiên vì chúng thường có hàm lượng chất béo cao.
- Bổ sung nhiều trái cây, rau củ quả, đậu nành, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt và nên đa dạng hóa món ăn, kết hợp các loại rau củ khác nhau trong một bữa ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất ví dụ như: Bánh mì với đậu lăng, sanwich với bơ và hạt dẻ, cơm nếp với đỗ, cháo đậu xanh,…
- Không nấu món chay quá mặn sẽ gây có hại cho tim mạch, thận, niệu.
- Luôn đảm bảo uống đủ nước trong một ngày hoặc bổ sung thêm nước sinh tố trái cây.
- Nếu ăn chay cảm thấy mệt mỏi, thì nên dừng lại, dùng thêm một số vitamin hỗn hợp và tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và chọn chế độ ăn hợp lý hơn.
Hy vọng những thông tin của phunutoday.vn sẽ giúp mẹ ít nhiều về kiến thức dinh dưỡng cho cả gia đình.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà