Gọt khoai sọ bị ngứa phải làm sao? Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

( PHUNUTODAY ) -  Khoai sọ là một loại thực phẩm được các bà nội trợ yêu thích, thế nhưng có những điều mà chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về khoai sọ như cách chọn mua, cách gọt khoai không bị ngứa và cả những món ngon từ loại củ này nữa.

Cùng tìm hiểu cách gọt khoai sọ để không bị ngứa sau:

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

  • Giữ tay thật khô khi gọt

Cách đơn giản nhất để không bị ngứa khi gọt khoai là giữ tay bạn thật khô trước khi gọt. Khi mua khoai về, bạn để nguyên củ khoai không rửa, ngoài ra phải lau thật khô tay rồi mới tiến hành gọt. Khi đã gọt khoai xong, bạn ngâm khoai trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo là được.

Giữ tay khô và khoai sọ khô trước khi gọt

  • Không để khoai bị ướt khi gọt

Cũng như giữ khô tay, bạn nên giữ khoai sọ thật ráo trước khi gọt. Khi gọt xong, bạn ngâm với muối loãng 10 phút, đặc biệt, khi ngâm khoai bạn không nên cho tay trực tiếp vào để tránh bị ngứa nhé. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước và để ráo là được.

  • Sử dụng găng tay lon hoặc bao tay vải

Để tay bạn vẫn vô tư gọt khoai mà không bị ngứa ngáy thì có thể dùng găng tay nylon hoặc bao tay vải nhé. Nếu găng tay nylon tiện lợi, sử dụng xong có thể bỏ đi, không cần giặt thì bao tay vải cũng có công dụng vừa giúp bảo vệ tay, vừa giúp hạn chế rác thải và thân thiện với môi trường hơn.

Sử dụng găng tay lon hoặc bao tay vải

  • Luộc sơ khoai trước khi gọt

Cũng như cách nướng, bạn cho khoai vào nồi với 2 muỗng cà phê muối cùng lượng nước xâm xấp mặt khoai rồi bật lửa lớn và luộc khoai trong 10 phút. Nhiệt độ cao sẽ giúp nhựa trong khoai bị phân huỷ. Khi khoai chín, bạn cho khoai qua thau nước lạnh để giảm nhiệt rồi bắt đầu lột vỏ là được.

  • ớng sơ khoai trước khi gọt

Bạn cho khoai sọ vào giấy bạc, gói thật cẩn thận và cho lên bếp nướng sơ từ 2 - 3 để đốt hết nhựa khoai. Sau đó, bạn bóc vỏ khoai ra là xong mà không hề gây ngứa ngáy.

Gọt khoai sọ bị ngứa thì làm sao?

  • Hơ tay trên lửa

Cực kì đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự cẩn thận, bạn bật bếp gas ở lửa nhỏ và hơ đều hai mặt tay tầm 1 phút sẽ thấy dễ chịu ngay.

  • Dùng nước muối pha nước chanh

Bạn pha nước muối loãng cùng 1 muỗng canh nước chanh và ngâm tay trong 15 phút sẽ giúp tay bớt đi cảm giác ngứa.

Dùng nước muối pha nước chanh ngâm tay khi bị ngữa

  • Sử dụng giấm ăn

Đối với những người có làn da nhạy cảm, khi gọt khoai sọ không chỉ đôi bàn tay mà cả người cũng trở nên ngứa ngáy. Để làm dịu bớt đi cảm giác khó chịu này, bạn pha hai muỗng canh giấm với nước và tắm sẽ thấy dễ chịu hơn.

  • Sử dụng lá chuối xanh

Khi sử dụng lá chuối xanh, bạn vò nát rồi chà lá chuối lên vùng da bị ngứa trong 10 phút cũng giúp tay không bị ngứa nữa.

Tác giả: Dương Ngọc