Lò vi sóng là thiết bị gia dụng được nhiều nhà yêu thích, dùng để hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, lò vi sóng có thể khiến thức ăn nóng không đều. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tồn tại và sinh sôi từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người dùng.
Do đó, các chuyên gia khuyến có về 5 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng.
Sữa công thức hoặc sữa mẹ
Theo Joan Salge Blake, giáo sư và chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Boston (Hoa Kỳ), việc hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng lò vi sóng sẽ khiến sữa nóng không đều. Phần sữa nóng có thể làm bé bị bỏng.
Bên cạnh đó, theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hâm sữa mẹ bằng lò vi sóng sẽ làm mất chất dinh dưỡng.
Thịt gia cầm nhồi
Theo Barbara Kowalcyk, phó giáo sư tại Đại học George Washington (Hoa Kỳ), chúng ta không nên hâm nóng món gà nướng có nhồi các loại thực phẩm khác bên trong bằng lò vi sóng.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng đưa ra khuyến cáo rằng thịt gà là thực phẩm có thể nấu nhanh nhưng phần nhân bên trong có thể không đạt đến mức nhiệt đủ để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Do đó, việc hâm nóng các món thịt gà có nhồi nhân ở bên trong sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Nước xốt thịt sống
Nước ướp các loại thịt chưa được nấu chín có thể chứa các loại vi khuẩn và gây ra ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, muốn sử dụng phần nước sốt này, bạn bắt buộc phải đun sôi nó trước khi ăn. Lò vi sóng có thể làm nóng nhưng có tình trạng nhiệt độ không đều giữa các phần khác nhau của món ăn nên mầm bệnh vẫn có thể tồn tại nếu bạn hâm nóng phần nước xốt thịt sống.
Thức ăn cũ để lâu hơn 7 ngày
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng nhưng không phải vĩnh viễn, để bao lâu cũng được. Những món ăn thừa đã để tủ lạnh hơn 1 tuần thì nên vứt bỏ. Khuyến cáo của FDA là hâm nóng thực phẩm thừa để lâu trong tủ lạnh bằng lò vi sóng không đủ an toàn. Thức ăn thừa để quá lâu trong tủ lạnh có thể sản sinh ra nấm mốc và nhiều chất có hại khác. Những vi khuẩn và chất độc không bị tiêu diệt trong quá trình đun nóng có thể gây ra ngộ độc cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng.
Theo USDA, thức ăn thừa chỉ nên bảo quản 3-4 ngày trong tủ lạnh.
Thực phẩm để ở ngoài nhiệt độ phòng quá 2 giờ
Thực phẩm để ở nhiệt độ phòng trên 2 giờ không thể đảm bảo an toàn khi ăn vì một số vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ nấu. Chúng sẽ sinh sôi nhanh khi thực phẩm bị để lâu. Chẳng hạn như với tụ cầu vàng. Loại vi khuẩn này có thể phát triển nhanh chóng tạo ra độc tố không thể tiêu diệt khi đun nóng nếu thực phẩm không được bảo quản ở nhiệt độ an toàn. Bên cạnh đó, clostridium botulinum cũng có thể sinh sôi trong vòng vài giờ. Việc hâm nóng không thể khử trùng hoặc loại bỏ các chất độc do vi khuẩn sinh ra trong thực phẩm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
4 món súp cực ngon, ấm áp, bổ dưỡng mùa đông
-
Mùa đông làm những cách này để ấm chân, ấm người, tốt cho sức khỏe
-
Loại cá giá bình dân nhưng bổ ngang nhân sâm, tổ yến, ai không ăn quá phí
-
5 thực phẩm màu cam tốt cho sức khỏe: Đi chợ nhìn thấy đừng bỏ qua
-
Hình ảnh đáng sợ về những người thiếu ngủ: Bạn sẽ trông như thế nào nếu chỉ ngủ 6 tiếng mỗi đêm?