Hành lá mua về bảo quản theo cách này, để cả tháng vẫn tươi ngon, không mất mùi thơm

( PHUNUTODAY ) - Hành lá mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, bạn cần làm thêm một vài bước nhỏ để hành được tươi lâu hơn.

Hành lá là loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Nó vừa tăng thêm màu sắc vừa tăng hương vị. Ngoài ra, hành lá còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin, khoáng chất, phytochemicals giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt, tim mạch, xương...

Hành lá được sử dụng trong nhiều món ăn nên không ít người muốn tích trữ hành để tiện trong việc nấu nướng, không phải mất nhiều thời gian đi chợ.

Hãy cùng tham khảo cách bảo quản hành lá dưới đây.

Bảo quản hành lá trong ngăn mát tủ lạnh

Nhiều người có thói quen mua hành về là bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu làm như vậy, hành rất nhanh bị héo, không còn thơm ngon. Ngoài ra, bảo quản hành chung với các loại rau củ khác cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của các loại thực phẩm.

Do đó, trước khi cho hành lá vào tủ lạnh, bạn nên so chế chúng một chút.

Dùng khăn giấy thấm khô hết nước trên thân cây hành, lau sạch các phần đất cát, bụi bẩn. Sau đó, chia hành thành các phần nhỏ, đủ cho một lần sử dụng. Lấy màng bọc thực phẩm để cuốn chặt nắm hành lại. Lần lượt làm đến khi hết số lượng hành đã mua.

Cho gói hành vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách này, bạn có thể giữ cho hành tươi ngon cả tháng.

Có nhiều cách bảo quản hành lá khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

Bảo quản hành lá trong ngăn đá tủ lạnh

Để bảo quản hành trong thời gian lâu hơn, bạn sẽ cần cho hành vào ngăn đá tủ lạnh.

Hành mua về cần cắt bỏ lá úa, dập nát và phần rễ và rửa sạch. Rửa nhẹ tay để tránh hành bị nát.

Để hành thật ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước. Phải đảm bảo hành không còn dính nước để khi cấp đông hành sẽ không bị dính chặt vào nhau.

Thái nhỏ hành tùy theo mục đích sử dụng. Nếu dùng cho các món canh, có thể cắt hành thành miếng nhỏ. Nếu dùng cho các món xào, có thể cắt khúc dài khoảng 3cm.

Cho hành vào hộp có nắp đậy và để trong ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, hộp phải thật khô ráo, không dính nước để hành không bị đóng đá thành cục.

Khi cần chế biến, có thể lấy hành ra dùng ngay mà không cần rã đông.

Bảo quản hành lá bằng phương pháp thủy sinh

Nếu cây hành cứng cáp và còn nguyên rễ, bạn có thể đem chúng đi trồng thủy sinh.

Chuẩn bị một chiếc lọ có phần miệng lớn. Đổ nước vào lọ cho ngập phần rễ hành (không đổ quá nhiều khiến hành bị thối). Để hành ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với nắng gắt. Thay nước thường xuyên để hành phát triển và tươi lâu.

Tác giả: Thanh Huyền