Hấp bánh bao dùng nước nóng hay lạnh để bánh dẻo thơm, mềm xốp?

( PHUNUTODAY ) - Khi làm bánh bao, nhiều người làm bánh bị cứng hoặc không nở bông xốp đều, thơm mềm mà không rõ lý do vì sao. Hãy chú ý đến việc sử dụng nước để hấp bánh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500 gram bột mì đa dụng, 2 gram muối, 2 gram bột nở, 4 gram men, 245 ml nước ấm 35 độ, 30 gram đường trắng.

Cách làm:

Bước 1: Nhào bột

- Đầu tiên trộn tất cả muối, men, nước ấm và đường trắng với nhau, sau đó cho nước vào bột, khuấy đều bột.

- Tiếp tục nhào bột liên tục cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút.

Bước 2: Ủ bột

- Đặt bột đã nhào vào trong một bát, để ở nơi có nhiệt độ khoảng 40 độ C cho lên men trong 1-2 giờ, bột sẽ nở gấp đôi.

- Chia bột thành 2 dải, sau đó cắt bột thành các phần có khối lượng 100g. Tiếp tục nhào cho các viên bột này mịn hơn và ủ bột thêm trong 30 phút.

Bước 3: Hấp bánh

- Phết một ít dầu ăn vào phần dưới đáy của miếng bột để chống dính. Đặt các viên bột vào xửng.

- Cho lượng nước vừa phải ở 50 độ C vào nồi, sau đó cho xửng vào hấp và đun nhỏ lửa trong 3 phút, sau đó bật lửa lớn, hấp trong 15 phút là bánh chín. Sau khi tắt bếp, đậy vung trong 5 phút rồi mới lấy bánh ra thưởng thức. Vì mở vung sớm bánh sẽ bị xẹp nhanh.

Những cách hấp bánh bao khác

Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng

Đặc tính của lò vi sóng là nóng thức ăn từ trong ra ngoài, nhưng nó lại có nhược điểm làm cho bánh khô. Để hạn chế điều này làm bánh không bị mấ‌t nước thì bạn nên gói bánh bao bằng giấy bạ‌c rồi bật điện lên trongvòng 1 – 2 phút.

Cách hấp bánh bao không bị dính

Bạn xếp bánh bao đều cách nhau 1 khoả‌ng nhất định thì hấp bánh bao không bị dính.

Cách hấp bánh bao trắng

Hấp vừa nóng tới. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian hấp bánh bao trong vòng 10 – 15p là được. Hấp lâu quá bánh sẽ chuyển sang màu vàng nhìn trông không hấp dẫn.

Cách hấp bánh bao chay

Các hấp bánh bao chay rất đơn gi‌ản, bạn hấp tầm 5 – 10 phút là bánh nóng bỏn‌g.

Cách hấp bánh bao ki‌m sa (lưu sa, trứng muối, hoàng kim, thần thánh)

– Thời gian hấp bánh bao 1- 2 phút. Không hấp lâu quá sẽ làm nhân đông lại, hoặc nhân trào ra ngoài.

Cách hấp bánh bao sống thành chín

– Thời gian hấp bánh bao 30 phút. Thả bánh bao vào hấp khi nước sôi sùng sục. Để vậy cho đến khi chín. Tránh để nước không sôi cho vào bánh sẽ bị hỏng.

Chúc bạn thành công!

Tác giả:

Tin nên đọc