Nguyên liệu
- Sả: 6-7 cây
- Tôm tươi xay nhỏ: 350g
- Tỏi băm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Hành tím băm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Gừng băm nhỏ: 1 thìa cà phê
- Muối: ½ thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Nước mắn: 1 thìa cà phê
- Dầu ô liu: 1 thìa cà phê
- Bột ngô: 1 thìa cà phê
Cách làm
- Tôm mua về bỏ vào ngăn đá khoảng 20 phút.
- Sả rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5 – 7cm. Nếu lớp vỏ bên ngoài sả bị khô thì bóc đi rồi rạch vài đường dọc thân sả. Việc này giúp cho mùi thơm và hương vị của sả ngấm vào tôm nhiều hơn.
- Lấy tôm ra khỏi tủ lạnh, cho vào máy xanh cùng với tỏi, hành tím, gừng và xay nhuyễn. Trong quá trình xay thỉnh thoảng đảo để hỗn hợp mịn đều. Cho thêm muối, hạt tiêu, dầu oliu và bột ngô vào máy xay tiếp tục xay đến khi hỗn hợp mịn.
- Nắm hỗn hợp tôm vừa xay được quanh cây sả một cách khéo léo sao cho tôm bọc kín xung quanh phần đầu cây sả. Bạn nên quấn đều tay và thật chặt quanh cây sả sao cho đều đẹp.
- Cho chảo lên bếp đun với lượng dầu ăn vừa đủ. Đun đến khi dầu ăn sôi thì cho từng cây tôm bọc sả vào chiên với lửa lớn. Đến khi tôm chín vàng thì gắp ra đĩa.
- Khi ăn có thể chấm với tương ớt hoặc nước chấm, ăn kèm với xà lách và các loại rau thơm. Bạn cũng có thể ăn cùng với bún.
Lưu ý:
- Thay vì sùng sả bạn cũng có thể dùng mía để làm món chạo tôm này. Tuy nhiên, cách làm dùng sả phổ biến hơn, sả cũng dễ tìm hơn và món ăn có hương của sả sẽ thơm hơn, hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn.
- Trước khi bọc tôm vào sả bạn có thể nấu chín một ít tôm xay trước sau đó nếm thử xem tôm đã vừa chưa. Nếu chưa bạn có thể điều chỉnh nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Tôm chứa ít calo nhưng lại giàu protein, các vitamin và khoáng chất như vitamin D, canxi, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Với cách làm này chắc chắn trẻ nhỏ sẽ thấy thích ăn tôm hơn và có thể ăn liền một lúc vài chiếc.
Tác giả: Trần Thu Thủy