Kho cá dù to hay nhỏ chỉ cần thêm 1 năm lá này vào: Cá kho hết tanh, ăn bùi, thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Cá kho là một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Miếng cá mềm ngọt, đậm vị kết hợp với cơm nóng có sức hấp dẫn quá lớn, khó lòng có thể cưỡng lại.

Cá kho là một trong những món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Miếng cá mềm ngọt, đậm vị kết hợp với cơm nóng có sức hấp dẫn quá lớn, khó lòng có thể cưỡng lại. Nhưng nếu như không khéo chế biến, cá sẽ có một mùi tanh nồng, khó ăn. Để giải quyết triệt để vấn đề này, khi kho cá, bạn nhớ cho thêm nắm lá này để cá hết tanh.

Khi kho cá, hãy nhớ cho thêm nắm lá này để cá không tanh

Khi kho cá, nhiều người không khử hết được mùi tanh đặc trưng của cá vì thế sẽ làm giảm hương vị của món ăn. Để giải quyết vấn đề này, khi kho cá bạn nhớ cho thêm một nắm lá này để cá hết tanh. Đây là loại lá rất quen thuộc và phổ biến, khá rẻ tiền nhưng khử mùi cực tốt. Loại lá được nhắc tới ở đây đó chính là lá chè tươi. Nước om lá chè tươi sẽ được sử dụng ở khâu kho nấu, sau khi bạn đã sơ chế và ướp. Không chỉ giúp khử mùi tanh, nước lá chè tươi còn giúp thịt cá săn chắc hơn và ngon hơn.

Ngoài ra, để cá không bị tanh, ngay sau khi mua về, bạn cần sơ chế đúng cách. Hãy rắc vào cá một ít muối và để ít phút rồi rửa sạch. Khi mổ cá, bạn hãy nhờ người bán cả loại bỏ mang và màng đen bên trong bụng. Nếu như sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn thì bạn có thể nấu nước nóng và đổ lên con cá, sau đó tiến hành cạo sạch nhớt. Điều này sẽ đảm bảo cho cá sạch và không còn mùi tanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm cá ở trong nước vo gạo khoảng 10 đến 15 phút để giúp giảm mùi tanh.

Cách ướp cá để khử hết tanh, tăng hương vị

Để có một món cá kho ngon, điều bạn cần làm đó là ướp trước khi nấu. Tuy nhiên, hãy tránh sử dụng quá nhiều các gia vị phức tạp để không làm mất đi hương vị đặc trưng của cá.

Sau khi làm sạch cá và cắt thành từng khúc, bạn hãy đặt chúng vào một bát to và nêm thêm 1/2 thìa mắm ngon, một chút bột canh hoặc muối cùng với hành khô băm nhỏ, sả thái lát (tuỳ ý), ướp trong thời gian khoảng 1-2 giờ để cá thấm gia vị.

Thời gian ướp sẽ giúp cá không chỉ ngấm đều gia vị mà còn chắc thịt hơn. Nếu như không có thời gian, bạn cũng có thể ướp trong khoảng 40- 50 phút để cá hấp thụ gia vị trước khi nấu.

Cách kho cá ngon, chuẩn vị, không bị tanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 kg cá nục, cá lóc hoặc cá basa (tuỳ sở thích)

- Nước mắm ngon

- 1 thìa cà phê tiêu xay, 02 thìa mật mía, 01 thìa cafe bột nêm, 02 thìa đường

- Vài trái ớt, 01 thìa tỏi băm nhuyễn, 01 thìa hành tím băm nhuyễn

- Vài cây sả thái lát

- Một 01 nắm lá chè tươi đun lấy nước.

Thực hiện:

Đặt nồi lên bếp và cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường nấu nhỏ lửa, đợi đến lúc thấy có màu cánh gián thì cho hành tỏi vào xào thơm rồi sau cho 1 thìa nước mắm vào đun sôi. Nên dùng nước mắm nguyên chất để có thể khử mùi tanh hiệu quả và làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.

Tắt bếp rồi xếp cá vào nồi, thêm tiếp một chút nước mắm ngon và nước om lá chè tươi sao cho ngập mặt cá. Sau đó, bạn cho 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, 02 thìa đường, 02 thìa mật mía cùng ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rồi rải lên mặt cá.

Bật bếp kho lửa lớn, đến lúc cá bắt đầu cạn thì tiến hành tắt bếp để khoảng 1-2 tiếng rồi kho lần hai nhỏ lửa cho đến khi cá keo sệt lại là được.

Tác giả: Vũ Thêm