Làm món bạch tuộc xào cay theo cách này, ăn hết đĩa vẫn thòm thèm

( PHUNUTODAY ) - Thông thường các bạn thường nướng bạch tuộc. Nhưng thay vì nướng bạn có thể xào cay kiểu này ăn cũng rất ngon, lại không phải chờ đợi lâu.

Nguyên liệu làm bạch tuộc xào cay

  • Bạch tuộc: 500g
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tươi
  • Hạt tiêu
  • Ớt tươi, ớt bột
  • Tương ớt Hàn Quốc

Các gia vị thông thường

Sơ chế bạch tuộc

Thông thường bạch tuộc mua về đã được sơ chế sẵn. Bạn chỉ cần sơ chế lại 1 lần nữa để bạch tuộc hết nhớt bằng cách bóp bạch tuộc với nước cốt chanh, muối hạt hoặc 1 nhánh gừng đập dập.

Tiếp đó rửa lại bạch tuộc cho sạch rồi để ráo, thái bạch tuộc thành các miếng vừa ăn. Với bạch tuộc nhỏ thì có thể bỏ qua.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng, tỏi băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Ướp bạch tuộc: Ướp bạch tuộc với các gia vị sau: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, ớt bột, 1/2 phần tỏi băm, gừng trong 10 phút. Có thể dùng thêm xì dầu, nước tương, dầu mè, sa tế nếu có sẵn trong gia đình.

Xào bạch tuộc: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1,2 thì dầu ăn.

Cho phần tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho thêm 2,3 thìa tương ớt (nếu có tương ớt Hàn Quốc thì càng ngon) cùng 1 chút nước để tạo nước sốt.

Lúc này bạn cho bạch tuộc vào xào với lửa lớn. Khi bạch tuộc gần chín thì cho hành lá, ớt tươi vào đảo qua 1 lượt rồi tắt bếp. Trút bạch tuộc xào cay ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm: Bạch tuộc chín tới, thịt dai giòn không bị nát. Vị cay phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

Khi ăn cảm nhận được độ ngọt thịt của bạch tuộc. Vị cay từ tương ớt, ớt bột, ớt tươi, hạt tiêu và mùi thơm từ tỏi, gừng sẽ giúp món ăn không còn mùi tanh.

Ngoài cách chế biến bạch tuộc cho ngon, để món ăn tròn vị bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Lưu ý đừng xào bạch tuộc với nhiều dầu sẽ gây ngán cho người dùng
  • Bạn hãy xào bạch tuộc ở lửa vừa phải nhé, vì lửa lớn sẽ gây cháy xốt nhưng bạch tuộc lại chưa thấm gia vị và còn có thể bị dai.
  • Hãy xào đến lúc xốt trong chảo đặc lại thì tắt bếp nhé.
  • Bạn có thể cho thêm mật ong hoặc súp ngô vào hỗn hợp xốt để tạo vị ngọt thanh nhẹ 
  • Đừng xào bạch tuộc quá lâu vì nó thịt sẽ bị dai và hương vị sẽ không còn ngon nữa

Vậy là chúng ta đã có một món bạch tuộc xào cay bắt mắt và thơm ngon đúng vị Hàn Quốc rồi phải không nào? Trên đây là một công thức cực kì dễ làm và đem lại hương vị đậm đà, hy vọng sẽ giúp bạn mang lại những món ăn tiện lợi, thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Tác giả: Mộc