Nem rán không xa lạ với người Việt, nhưng để làm món này thật thơm ngon, giòn rụm, ai ăn cũng tấm tắc khen thì không phải ai cũng làm được.
Dưới đây là bí quyết để chế biến món này thật hấp dẫn, đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn: Nguyên liệu để chế biến món nem rán thực chất cũng không có gì cầu kỳ, bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng thì bạn cần xem gia đình mình sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lý.- 1 củ hành tây.
Ngoài thịt lợn thì những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Bạn cần đi chợ mua thịt lợn sấn về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé, sau đó đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé rồi mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Lúc này bạn chỉ cần đem cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.Lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây thì đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Bạn có thể đem cho củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ, với miến thì ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Sau đó bạn bắt tay vào làm nhân nem: Bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đã có nhân nem rán ngon.
Muốn món nem ngon đậm đà hơn thì bạn cần ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều, sau đó đập trứng vào rồi trộn đều cần chú ý là cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Muốn gói nem ngon, bạn cần pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Bạn cần gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín, nên nhớ là không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.
Muốn rán nem cho giòn bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật để rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Rán cá rán thịt cho thêm thứ này vào đảm bảo vàng giòn, thơm ngọt, chín mềm ai ăn cũng khen
-
Sai lầm chết người khi rửa bát khiến cả nhà bạn ra nghĩa địa sớm hơn rất nhiều
-
Canh dưa chua thịt bò nấu kiểu này ăn bao nhiêu cho đủ, ai chẳng ghiền
-
Chế biến cơm chiều chỉ 50.000 cho 7 người, ai ăn cũng gật gù tấm tắc khen ngon
-
Thời tiết mát mẻ làm món thịt ba chỉ rán thiết đãi cả gia đình nhưng nhớ thêm thứ này vào mới tuyệt hảo