Chuẩn bị làm rượu ngâm hoa quả
- 0.5kg chanh
- 5 quả cam
- 5 quả táo
- 1.5kg nho đen/nho đỏ
- 2 khay dâu tây Đà Lạt
- 20 quả chuối
- 1kg kiwi xanh
- 3kg đường phèn
- 1.5 lít rượu nếp ngon
- Bình thủy tinh 15 lít.
Thực hiện:
- Cam, chanh rửa sạch, gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài.
- Táo, kiwi rửa sạch, cắt khoanh tròn.
- Chuối lột vỏ, cắt đôi.
- Dâu tây và nho, ngâm qua nước muối và để ráo nước.
- Khử sạch và phơi khô bình thủy tinh, sau đó từ từ xếp hoa quả vào bình, cứ 1 lượt hoa quả lại rắc 1 lớp đường phèn, xếp liên tục đến khi đầy thì đổ rượu vào bình. Lưu ý, không nên đổ rượu quá ngập, các mẹ làm lưng chừng để chừa chỗ cho khí rượu lên men. Và các mẹ cũng có thể dùng cây tre, túi nước để trái cây được ngập trong rượu, tránh bị nổi lên trên.
- Đậy kín nắp, để nơi khô ráo, thoáng mát nhé. Sau khoảng 1 tháng, rượu ngâm sẽ lên men ngon và có thể dùng được. Để càng lâu, rượu càng ngấm và tỏa thêm hương vị đúng chuẩn.
Khi uống, chị em gạn nước hoa quả ra một ly nhỏ, pha loãng với đá, có thể dùng mỗi ngày nhưng không nên quá mức cơ thể cho phép.
Lưu ý không nên xếp quá chặt vì sau khi hoa quả lên men sẽ đầy lên, dễ bị trào ra ngoài.
Tác giả: