Ớt là loại quả gia vị được sử dụng nhiều trong các bữa ăn thường ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, lá của cây ớt có thể ăn được. Lá ớt được coi là dược liệu quý, tốt cho sức khỏe.
Loại lá này cung cấp lượng vitamin C dồi dào. Cứ 100 gram lá ớt có thể cung cấp 233 mg canxi cho cơ thể. Ngoài ra, lá ớt còn chứa nhiều các dưỡng chất quan trọng khác như carotene, vitamin C, chất xơ.
Theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát, tác dụng giải độc, thanh nhiệt, bổ phổi, lợi tiểu, lợi gan...
Lợi ích của lá ớt đối với sức khỏe
- Giải độc
Lá ớt có đặc tính chống nhiễm trùng, giúp thải độc cho cơ thể. Loại lá này cũng giúp chữa lành các vết thương, trị các rối loạn về da.
- Tăng cường sức đề kháng
Lá ớt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể nhờ chứa các chất phytochemical và axit phenolic. Các chất này sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các mầm bệnh, ngăn ngừa bệnh tật.
- Điều trị viêm khớp
Viêm khớp gây ra các triệu chứng như sưng, cứng khớp, có tác động tiêu cực tới đời sống sinh hoạt thường ngày. Lá ớt có đặc tính chống viêm cao, giúp ích cho quá trình điều trị viêm khớp, làm giảm các triệu chứng khó chịu.
- Cung cấp các chất chống oxy hóa, chống lão hóa
Lá ớt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp hạn chế tác động của các gốc tự do đối với tế bào của cơ thể. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đục thủy tinh thế, ngăn chặn sự phát triển của tế bào K.
- Tốt cho người tiểu đường
Điều quan trọng đối với người bị bệnh tiểu đường chính là insulin. Lá ớt chứa phytochemical. Chất này có tác dụng thúc đẩy tuyến tủy sản xuất insulin, giúp ổn định đường huyết, kiểm soát bệnh tiều đường.
- Trị khó tiêu
Lá ớt có thể đem nấu với nước. Chắt lấy phần nước cốt và uống như trà. Uống nước lá ớt sau bữa ăn có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Lưu ý khi sử dụng lá ớt
Thời điểm lá ớt non và xanh nhất chính là mùa hè. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng loại lá này. Bạn có thể dùng lá ớt để nấu canh với thịt nạc, tôm, trứng gà... Lá ớt cũng có thể đem xào cùng với một số nguyên liệu. Ngoài ra, lá ớt cũng có thể dùng để đun nước uống như một loại trà.
Khi sơ chế, bạn nên ngâm lá ớt với muối. Cách này không chỉ giúp khử trùng, làm sạch rau mà còn làm giảm bớt vị đắng.
Không nên nấu lá ớt quá lâu vì vừa khiến rau bị nát, vừa làm mất giá trị dinh dưỡng.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Lươn tốt cho sức khỏe những người này không nên đụng đũa: Đó là ai?
-
Phần thịt lợn ‘quý như nhân sâm’ ai cũng muốn sở hữu, muốn thưởng thức món đỉnh cao không nên bỏ qua
-
4 loại nước ‘khắc tinh’ của K, nguyên liệu quá rẻ, có sẵn trong vườn
-
Ăn táo buổi sáng hay buổi tối tốt hơn? Giải đáp thắc mắc của hàng triệu người
-
Chuối chứa nhiều đường, ăn không đúng cách dễ tăng cân, muốn giảm cân nên ăn chuối theo 6 cách này