Lấy nắm lá đu đủ đun nước uống, cơ thể nhận ngay 5 lợi ích tuyệt vời này

( PHUNUTODAY ) - Nước lá đủ đủ có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ngoài việc ăn quả, phần lá của cây đu đủ cũng có thể sử dụng. Người ta hay đun nước lá đu đủ để uống hàng ngày. Vậy nước lá đu đủ mang lại những lợi ích gì cho cơ thể?

Tác dụng của nước lá đu đủ

Hỗ trợ tiêu hóa

Lá đu đủ tươi giàu papain, chymopapain và chất xơ. Uống nước lá đu đủ sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ chua, táo bón, cải thiện nhu động ruột.

Giảm rối loạn kinh nguyệt

Lá đu đủ có lợi ích tuyệt vời đối với phụ nữ. Chúng giúp giảm tình trạng đầy hơi xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Trà hoặc nước sắc từ lá đu đủ có thể giảm nhẹ các hội chứng tiền kinh nguyệt như đau đầu, khó tiêu, buồn nôn.

Tăng cường năng lượng

Chất papain trong lá đu đủ được cho là giúp tăng cường năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất trong loại lá này còn có khả năng hỗ trợ điều trị chứng mệt mỏi mãn tính.

Kích thích mọc tóc

La đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, papain, vitamin A và C. Các chất này có tác dụng hỗ trợ điều trị tình trạng gàu, rụng tóc, hói, giúp tóc bóng mượt, khỏe đẹp tự nhiên.

Tăng số lượng tiểu cầu

Số lượng tiểu cấp thấp hơn mức bình thường có thể làm tăng tình trạng xuất huyết ở da và niêm mạc. Ở mức độ nghiêm trọng, nó sẽ gây ra tình trạng xuất huyết nội tạng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não cực kỳ nguy hiểm. Bổ sung các loại thực phẩm có thể hỗ trợ tăng tiêu cầu và chất lượng tiểu cầu là điều cần thiết.

Lá đu đủ là một trong những loại thực phẩm có khả năng như vậy. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới chứng minh đu đủ có chứa thành phần giúp tăng đáng kể lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Ngoài ra, lá đu đủ có chứa một hợp chất được gọi là acetogenin, có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào khối u. Tuy nhiên, cho đến nay, tác dụng điều trị các loại u ác tính của nước lá đu đủ mới chỉ được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào K nhạy cảm với dịch chiết từ lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào K tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú... Lưu ý, những bằng chứng hiện nay vẫn chưa thể kết luận về tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào K của lá đu đủ trên cơ thể người, liều dùng cũng như liều gây độc.

Nên uống nước lá đu đủ tươi hay lá đu đủ phơi khô?

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên sử dụng lá đu đủ đã phơi khô. Nguyên nhân là do lá đu đủ tươi thường có vị đắng và chứa nhiều nhựa nên rất khó uống. Nấu lá đu đủ tươi lấy nước cũng rất khó để loại bỏ phần nhựa trong lá. Trong khi đó, đun lá đu đủ phơi khô lấy nước sẽ dễ uống hơn.

Tác giả: Thanh Huyền