5 loại rau củ mà gan ‘mê’ nhất, ăn hàng ngày dưỡng gan, ngừa K rất tốt

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm sau đây không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn cực tốt đối với sức khỏe của gan.

Củ dền

Nhiều người không thích mùi vị của củ dền nhưng loại củ này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong việc bảo vệ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra rằng nước ép củ dền là thức uống "tăng cường sức khỏe", "ngăn ngừa bệnh tật" và đặc biệt có lợi với gan.

Một nghiên cứu tại Ba Lan đã xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể bảo vệ gan khỏi một số loại chất gây ung thư.

Các dữ liệu hiện tại cho thấy chất chống oxy hoá betalain có trong củ dền đỏ có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Củ dền có thể được dùng trong nhiều món như hấp, nướng, nấu canh nhưng nước ép củ dền chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất.

Rong biển

Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Liver International đã kiểm tra tác động của rong biển đối với những người mắc viêm gan không do rượu. Kết quả cho thấy tiêu thụ rong biển giúp cải thiện đáng kể chức năng gan ở những bệnh nhân này, đặc biệt đối với những người tham gia không bị béo phì.

Rau lá xanh đậm

download (36)

Rau lá xanh đậm bao gồm cải kale, cải làn và cải bó xôi không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn cực tốt đối với sức khỏe của gan. Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Một nghiên cứu gần đây tại Iran cho thấy ăn cải bó xôi sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Kristen Smith, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Tiêu thụ các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải bó xôi và cải kale, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh gan". Nữ chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra việc tiêu thụ rau lá xanh thường xuyên sẽ làm tăng các tác dụng này.

Súp lơ xanh

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrition vào năm 2016 cho thấy những con chuột được cho ăn súp lơ xanh có các chỉ số về chức năng gan tốt hơn và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và u gan thấp hơn. Tác dụng này được cho là nhờ những hợp chất thực vật có trong súp lơ xanh cũng như các loại rau họ cải khác.

Rau mầm

Các nhà khoa học tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết rau mầm có hàm lượng sulforaphane cao. Sulforaphane là một hợp chất đã được chứng minh có khả năng chống lại nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra thực hiện 7 điều sau để giúp lá gan của bạn luôn khỏe mạnh:

1. Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý:

Sau mỗi bữa ăn, gan phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi ta ăn nên nghỉ ngơi yên tĩnh 30 phút để gan hoạt động tốt nhất.

Buổi tối nên đi ngủ trước 23 giờ để có được giấc ngủ sâu vào 1-3 giờ sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất để dòng máu trở về gan và nuôi dưỡng gan. Một số người vì công việc mà luôn phải làm việc vào ban đêm, những người này có nguy cơ mắc bệnh gan khá cao và hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị giảm sút nhiều.

2. Thực hiện chế độ ăn uống vệ sinh và cân đối dinh dưỡng:

Hằng ngày, chất dinh dưỡng được hấp thu tại ruột và chuyển tới dự trữ tại gan sau mỗi bữa ăn. Vì vậy, nếu chúng ta ăn uống không hợp vệ sinh, vi khuẩn có hại từ đường tiêu hóa theo dòng dinh dưỡng tới gây hại cho gan. Do đó một chế độ ăn uống hợp vệ sinh, sẽ giúp giảm tối đa sự tấn công của các vi khuẩn với gan.

Cần lưu ý chế độ ăn đúng giờ và bảo đảm các thành phần chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh, trái cây giúp lá gan hoạt động hiệu quả nhất. Nếu bị bệnh về gan thì nên ăn lượng đạm cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú.

Nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói, các loại gia vị như ớt, hạt tiêu.

3. Hạn chế rượu bia, thuốc lá:

Khói thuốc lá chứa nicotin và hơn 3.800 loại hóa chất độc hại. Hút thuốc lá rất có hại cho cơ thể, nhất là với gan. Sau khi hút thuốc, nồng độ chất độc hại trong máu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cơ thể.

Đối với các lá gan bình thường, thì uống một chút rượu không những không có hại mà còn có lợi, nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì uống rượu không khác gì hành động tự sát, một khi gan đã có bệnh thì không nên uống một chút rượu nào cả.

4. Không nên uống thuốc tùy tiện

Đối với một số thuốc gây hại cho gan như thuốc kháng sinh, tiểu đường, cao huyết áp, thuốc hạ mỡ máu, thuốc điều trị ung thư. Do đó trước khi dùng thuốc chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ, có thể sử dụng them các thuốc bổ gan, giải độc gan để bảo vệ gan khỏi tác hại của các thuốc.

5. Giữ cho tinh thần thoải mái

“Nộ tắc thương can”, câu đó có nghĩa là khi tức giận sẽ rất có hại cho gan. Tức giận làm cho hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động kém đi và gây tổn thương tới gan. Do vậy những người mắc bệnh gan nhất thiết không nên nóng giận nhiều.

6. Tiêm phòng vaccine viêm gan:

Viêm gan virus B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Vì vậy để bảo vệ lá gan của mình mọi người nên tiêm phòng viêm gan, nhất là với trẻ em, tiêm càng sớm càng tốt. Hiện nay tại các cơ sở y tế phòng dịch của huyện, thị xã, thành phố đều được cung cấp đầy đủ các vaccine để phòng bệnh này.

7. Khám sức khỏe định kỳ:

Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe, nhất là bệnh gan mật. Nếu không may mắc các bệnh gan thì cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tính tiển triển chậm mà sốt ruột đổi bác sĩ, đổi thuốc điều trị, điều đó chỉ càng khiến việc điều trị bệnh gan khó khăn và gian nan hơn.

Theo:  xevathethao.vn copy link