Loại củ có màu vàng quen thuộc trong bếp mọi nhà, rất lành tính và an toàn, cực tốt cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Nghệ là loại dược liệu lành tính và an toàn, nó có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà có thể bạn không biết. Hãy cho thêm một chút nghệ vào bữa ăn của mình, bạn không chỉ làm cho món ăn hấp dẫn hơn, mà còn cung cấp cho cơ thể bạn chất dinh dưỡng cần thiết.

Dưới đây là 7 lợi ích của nghệ sẽ thuyết phục bạn đưa nghệ vào chế độ ăn uống của mình:

1. Nghệ chứa đặc tính chống viêm

Nếu cơ bắp của bạn dễ bị đau và khớp bị đau liên tục, bạn nên thử thêm nghệ vào chế độ ăn uống của mình.

Nghệ chứa một hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcumin, có tác dụng như thuốc giảm đau và có thể giúp giảm viêm và làm dịu các cơn đau thông thường.

Do những đặc tính này, nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng, chẳng hạn như bệnh tim và các vấn đề về khớp như viêm khớp, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học oxy hóa và tuổi thọ tế bào.

2. Nghệ giàu chất chống oxy hóa

Nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Các gốc tự do là những phân tử gây hại có thể gây ra stress oxy hóa và làm hỏng các tế bào của bạn.

Curcumin giúp trung hòa các gốc tự do này, làm giảm tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể, như đã được tìm thấy trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chất chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa này làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

3. Nghệ giúp giảm đau

Nếu bạn đã từng bị đau dai dẳng không khỏi, nghệ có thể là một liệu pháp thay đổi cuộc chơi dành cho bạn.

"Nghệ có đặc tính chống viêm và hợp chất curcumin có thể giúp giảm đau, đặc biệt là đau khớp và đau nhức cơ. Nghệ giúp làm giảm sự khó chịu liên quan đến viêm khớp và thoái hóa khớp bằng cách giảm viêm trong cơ thể", chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Rohini Patil cho biết.

Vì vậy, hãy bổ sung loại thuốc giảm đau tự nhiên này để kiểm soát sự khó chịu.

4. Nghệ giúp tăng cường chức năng gan

Một lợi ích khác của nghệ là tác động tích cực của nó đến chức năng gan. Gan của bạn là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể hoạt động chăm chỉ để lọc độc tố.

Curcumin đã được chứng minh là có thể tăng cường chức năng gan bằng cách tăng sản xuất mật, giúp phân hủy chất béo và loại bỏ độc tố.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên BMC Complementary and Alternative Medicine cho thấy tác dụng chống oxy hóa của nghệ có thể bảo vệ người yêu của bạn khỏi bị độc tố gây hại.

5. Nghệ giúp giảm nguy cơ ung thư

Đúng vậy, nghệ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết, curcumin đã được tìm thấy như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư.

Nó có thể giúp ức chế sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng lây lan.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng việc đưa nghệ vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách để giảm nguy cơ ung thư.

6. Nghệ hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nghệ được biết là có tác dụng kích thích sản xuất mật, có thể giúp tiêu hóa chất béo nhanh chóng và giảm viêm ruột.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh não chuyển hóa, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ có thể giúp làm dịu đường tiêu hóa và giảm các triệu chứng của các rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

7. Nghệ giúp tăng cường trí nhớ

Curcumin không chỉ hỗ trợ sức khỏe thể chất của bạn mà còn rất tốt cho các lợi ích về nhận thức của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tái tạo Thần kinh đã chỉ ra rằng, nghệ có thể tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức.

Nó giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương oxy hóa có thể đóng vai trò trong bệnh Alzheimer. Tiến sĩ Patil giải thích: "Nghệ cũng hữu ích vì nó được cho là làm tăng mức yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein liên quan đến chức năng não và tâm trạng được cải thiện".

***

Lưu ý khi sử dụng nghệ

Mặc dù nghệ nói chung là an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người nhất định nên tránh hoặc hạn chế sử dụng nghệ. Bao gồm:

- Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

- Những người mắc bệnh thận hoặc túi mật

- Những người đang hóa trị

- Những người có vấn đề về gan hoặc ống mật

- Những người mắc bệnh rối loạn chảy máu, tiểu đường hoặc thiếu sắt

- Những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống tiểu đường

- Những người đã phẫu thuật trong vòng hai tuần qua.

Tác giả: Dương Ngọc