Vì sao uống trà xanh lại giảm cân?
Trà xanh là một chất lợi tiểu, có thể giúp bạn loại bỏ trọng lượng nước dư thừa khỏi cơ thể của mình, lượng nước này nếu không được thải ra ngoài mà tích tụ trong cơ thể và sẽ khiến bạn trở nên béo phì.
Trung tâm Nghiên cứu Y học Thảo dược Tang (thuộc Đại học Chicago, Mỹ) cho biết, trà xanh có khả năng làm giảm tích tụ chất béo dưới da và mỡ ở vùng bụng người dùng. Ngoài ra, chất caffein có trong trà xanh sẽ làm tăng cường khả năng giảm cân ở những người thừa cân và béo phì.
Oprah Winfrey – nữ hoàng truyền thông Mỹ, người bị thừa cân trong suốt thời gian dài đã được TS. Nicholas Perricone đến từ Đại học Yale, Mỹ tư vấn cho cách giảm 4,5kg trong vòng 4-6 tuần bằng cách thay thức uống khoái khẩu từ cà phê sang trà xanh mỗi ngày.
TS. Nicholas Perricone cho biết, trà xanh có thể giúp bạn giảm cân, vì nó là một thức uống không có calo. Nếu bạn uống trà xanh thường xuyên và không thêm đường hoặc sữa thì càng đảm bảo bạn không bị tăng thêm calo. Dư thừa calo chính là nguyên nhân gây ra béo phì.
Thêm vào đó, chất chống ôxy hóa có trong trà thanh sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh vì chúng chống lại các hợp chất có thể gây ra bệnh tật. Chính chất polyphenol có trong trà xanh là chất có đặc tính chống ôxy hóa mạnh.
Các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, trà xanh có chứa 30-40% lượng polyphenol và người dùng nó có thể đốt cháy nhiều hơn 35-43% chất béo trong ngày khi uống từ 3-5 tách trà xanh.
Các nghiên cứu còn cho biết thêm, uống trà xanh hàng ngày trong vòng 3 tháng, bạn sẽ giảm lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn những người uống trà bình thường. Lợi ích của trà xanh trong việc giảm cân có thể nhìn thấy thông qua ảnh hưởng của nó tới nồng độ insulin.
Trà xanh tạo ra carbonhydrate, ngăn ngừa lượng đường tăng trong máu và điều này làm đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Rất nhiều nghiên cứu về giảm cân của trà xanh cũng cho kết quả trà xanh làm giảm lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu thấp sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, làm cho bạn không ăn được nhiều, từ đó bạn sẽ giúp bạn không bị tăng cân.
TS. Eric Braverman, một chuyên gia nổi tiếng về chống lão hóa của Mỹ cũng cho rằng, trà xanh có thể làm giảm 40% sự hấp thụ chất béo của cơ thể. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm cân. Vì trước khi các chất béo được dẫn đến các cơ bắp, chúng đã bị đốt cháy ngay lập tức thay vì được lưu trữ trong các tế bào của cơ thể. Điều này được chứng minh bởi những người đã uống trà xanh hơn 10 năm luôn có tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể thấp hơn so với những người không uống trà xanh thường xuyên.
Các khuyến nghị của TS. Eric Braverman cho việc kết hợp trà xanh vào kế hoạch giảm cân của bạn liên quan đến uống ít nhất 1 tách trà sau mỗi bữa ăn. Ông tin rằng làm như vậy bạn có thể giảm cân khoảng 5%.
Pha trà đúng cách
Pha chế được một tách trà xanh tuyệt vời là một việc không đơn giản. Nếu không pha chế đúng cách, chất polyphenol có lợi cho sức khỏe có thể làm hỏng hương vị của trà và biến trà xanh thành trà “cỏ”. Điều cần ghi nhớ là bạn không nên pha quá nhiều lá trà xanh.
Tốt nhất là làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại trà xanh, sau đây là hướng dẫn chung:
- Dùng 1 túi trà hoặc từ 2-4g trà cho mỗi cốc nước.
- Đổ nước nóng lên túi trà hoặc trà và để trong vòng 3 phút. Nếu dùng túi trà thì sau đó vài phút thì loại bỏ túi.
- Uống nóng hoặc uống sau khi để nguội khoảng 3 phút.