Loại củ giúp ổn định đường huyết, được mệnh danh là ‘thuốc quý của mùa đông’

( PHUNUTODAY ) - Củ khoai môn được người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới ưa thích. Không chỉ bởi nó chế biến được thành nhiều món ngon mà nó còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Củ khoai môn chứa nhiều chất xơ gấp 4 lần so với cơm, rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, khoai môn còn giàu chất chống oxy hóa, kali, magie, vitamin C, vitamin E và tinh bột kháng. Khoai môn cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, như giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư. Nếu thường xuyên tiêu thụ củ khoai môn, cơ thể nhận về nhiều lợi ích sức khỏe.

Ổn định đường huyết

Theo chuyên gia dinh dưỡng Munmun Ganeriwal, khoai môn chứa hai loại carbohydrate rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu là chất xơ và tinh bột kháng. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ các loại carbs khác, ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn khoai môn có thể kiểm soát lượng đường trong máu rất hiệu quả.

Giúp giảm cân

Vị chuyên gia cho rằng, vì khoai môn giàu chất xơ nên nó cũng có hiệu quả trong việc giảm cân. Nó giúp bạn no lâu hơn và do đó ngăn bạn ăn uống vô độ.

Chống lại bệnh ung thư

Củ khoai môn có chứa các hợp chất từ thực vật gọi là polyphenol, có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, loại củ này cũng chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do.

Bảo vệ tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao của củ khoai môn có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Khoai môn là thực phẩm không chất béo và không cholesterol. Nó cũng chứa một lượng vitamin E dồi dào giúp chống lại các vấn đề về tim mạch ở mức độ nghiêm trọng. Một nghiên cứu cho thấy cứ 10g chất xơ tiêu thụ thêm mỗi ngày thì lại giảm 17% nguy cơ tử vong do bệnh tim, vì vậy việc ăn khoai môn để phòng chống bệnh tim là hoàn toàn phù hợp.

Khoai môn cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa

Củ khoai môn có chứa các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật được gọi là polyphenol (chủ yếu là quercetin) có thể bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ tử vong sớm như ung thư. Lá của khoai môn cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đó là beta carotene và vitamin A, có tác dụng củng cố tình trạng sức khỏe tổng thể.

Ruột khỏe hơn

Cũng nhờ chứa lượng chất xơ khổng lồ, khoai môn có ích lợi trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp ruột khỏe hơn. Ngăn ngừa một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…

Khử trùng

Khoai môn chứa mucin, sẽ tạo ra các hạt protein miễn dịch sau khi được cơ thể người hấp thụ, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Mucin cũng có tác dụng nhất định trong việc giảm sưng tấy và khử trùng.

Lưu ý khi ăn khoai môn

- Những người bị nổi mề đay và hen suyễn không nên ăn khoai môn vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

- Người có nhiều đờm do cảm lạnh, ho, viêm phế quản thì không nên ăn khoai môn vì nước khoai môn có thể làm tăng hàm lượng đờm, khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, không có lợi cho sự phục hồi của bệnh.

Tác giả: Trần Thu Thủy