Lợi ích của cherry đối với bà bầu
Tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch suy yếu là điểm đặc trưng của hầu hết các mẹ bầu. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn đầu, bà bầu rất dễ bị “làm phiền” bởi những triệu chứng ho, cảm, sổ mũi khó chịu.
Theo các chuyên gia, tăng cường hệ miễn dịch là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bà bầu. Cherry với hàm lượng vitamin C dồi dào, cao hơn rất nhiều so với dâu tây hoặc các loại trái cây khác là “ứng cử viên” tuyệt vời cho mẹ bầu.
Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, ăn cherry cũng giúp giảm thiểu đáng kể các triệu chứng cảm cúm thông thường như ho, sổ mũi.
Bổ sung nước cho cơ thể
Thiếu nước khiến cơ thể mẹ bầ và cả thai nhi hay lâm vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Vì thế, các chuyên gia đã có lời khuyên mẹ bầu lúc nào cũng phải bổ sung đủ nước mỗi ngày cho dù có phải ghé thăm nhà vệ sinh nhiều lần. Ngoài việc uống nước lọc, chị em cũng có thể ăn thêm các loại rau, trái cây giữ nước hiệu quả như dưa hấu, cherry,… Lượng kali trong cherry giúp mẹ bầu luôn sảng khoái đồng thời giữ được huyết áp luôn ổn định.
Giảm viêm sưng
Các sắc tố đỏ anthocyanin có trong cherry sẽ hỗ trợ đắc lực cho mẹ trong việc giảm các triệu chứng viêm sưng, đau nhức vẫn thường xuyên hành hạ mẹ bầu trong giai đoạn mang thai.
Tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi
Ngoài vitamin C, hàm lượng vitamin A trong cherry cũng thuộc “hàng khủng”, gấp gần 19 lần so với hàm lượng vitamin A trong dâu tây hoặc các loại quả mọng khác. Vitamin A rất quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.
Cải thiện não bộ
Mẹ hay mắc chứng “nhớ trước quên sau” sau khi vượt cạn có thể yên tâm phần nào nếu bổ sung nhiều cherry trong giai đoạn mang thai và khi nuôi con. Anthocyanins sẽ làm tốt trách nhiệm bồi bổ não bộ, tăng khả năng ghi nhớ, tập trung giúp mẹ không còn phải lo lắng về tình trạng “não cá vàng” sau sinh.
Ngăn chặn tiền sản giật
Tiền sản giật là một trong những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm khiến mẹ bầu nào cũng cảm thấy lo sợ. Tuy nhiên, cherry có thể giúp mẹ khỏe mạnh và tránh xa nguy cơ tiền sản giật hơn do loại quả này có chứa nhiều kali, lượng kali tương đương với chuối là nhân tố quan trọng để chị em không còn lo về tình trạng chuột rút, rối loạn huyết áp hay tiền sản giật.
Giúp mẹ bầu ngon giấc
Melatonin, một hợp chất chống ôxy hóa có trong cherry giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vì vậy, nếu gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, mẹ bầu có thể thử ăn vài quả cherry mỗi ngày.
Bà bầu ăn cherry cũng cần lưu ý
Tuy nhiều dinh dưỡng, nhưng bà bầu ăn cherry cũng cần lưu ý. Một số người có cơ địa nhạy cảm ăn cherry có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như khó thở, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy. Tốt nhất, trước khi ăn, bạn nên dùng một lượng ít để biết xem cơ thể có dị ứng hay không.
Ngoài ra, theo các chuyên gia khuyến khích chỉ nên uống 1-2 ly nước cherry mỗi ngày. Thay vì uống, hoặc ăn quá nhiều, uống đúng, uống đủ sẽ phát huy hết giá trị dinh dưỡng quả cherry mang lại.
Tác giả: