Mặc dù vẫn ăn hàng ngày nhưng ít ai biết rằng rau muống tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch. Ăn rau muống giúp ngừa táo bón, chống các bệnh thiếu máu và tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt và gan.
Khi chế biến rau muống nhiều người thường xào, luộc hoặc nấu canh. Ngoài ra, rau muống còn có nhiều cách chế biến khác cũng rất hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo cách chế biến dưới đây.
Rau muống muối chua ngọt
Nguyên liệu
- Rau muống
- Đường
- Giấm
- Tỏi, ớt
- Muối
Nước ngâm
- Nước lọc: 200ml
- Giấm: 150ml
- Đường: 200g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
Đun sôi toàn bộ và để nguội.
Cách làm
- Rau muống nhặt sạch lá lớn, để lại cọng và ngọn. Rửa sạch rồi luộc trong nước có chút muối. Bạn luộc rau với lửa lớn khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm vào nước đá lạnh.
- Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát. Khi rau đã nguội vắt kiệt nước cho vào lọ, đổ nước ngâm vào rồi thêm tỏi ớt băm vày đậy kín nắp.
- Rau ngả vàng thì cho hộp vào tủ lạnh, 1 ngày sau là dùng được. Dùng ngon nhất trong 3 ngày đổ lại.
Một số món ngon từ rau muống
Cháo rau muống
Nếu như muốn đổi vị cho bữa ăn hàng ngày thì món cháo rau muống sẽ là một gợi ý mà bạn không nên bỏ qua. Rau muống có thể kết hợp với thịt hoặc các nguyên liệu khác cũng đều có được một cháo vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng.
Rau muống giàu sắt, thịt thì dồi dào protein nên món cháo này cực kỳ tốt cho giai đoạn ăn dạm của trẻ nhỏ.
Gỏi rau muống
Bên cạnh luộc, nấu canh thì rau muống có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món gỏi vô cùng hấp dẫn. Rau muống trộn gỏi sẽ giữ được độ giòn, không những vậy còn được hòa quyện cùng với các gia vị sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Bạn có thể trộn gỏi với thịt gà, tép, vịt,… và ăn kèm với bánh tráng nướng sẽ rất ngon.
Canh rau muống
Món canh rau muống chắc chắn vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác cũng đều có thể cho ra món canh rau muống hảo hạng. Nước canh ngon ngọt từ nguyên liệu cùng với rau muống mềm ngon sẽ rất bắt cơm.
Rau muống luộc
Rau muống luộc cũng là một món đặc trưng trong bữa cơm của mọi gia đình. Rau muống sau khi luộc vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt cùng độ giòn nhất định ăn rất ngon. Rau luộc chấm với mắm tỏi ớt thì sẽ làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn nữa.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Thêm thứ này vào nồi nước rau muống luộc, ngon hơn hẳn so với vắt chanh, chữa cả bệnh vặt
-
Rau muống rất tốt nhưng khi ăn hãy nhớ 2 điều cấm kỵ này kẻo mang bệnh vào người
-
Thực phẩm được ví như thần dược cho “chiều cao”, hàm lượng canxi cao gấp 7 lần cà chua, ăn vào giúp giải nhiệt
-
Xào rau muống cứ cho thêm vài hạt này, cọng rau xanh giòn, không sợ bị thâm đen
-
Loại rau giàu canxi hơn sữa, ăn vào giúp chắc xương, ít ốm vặt