Tháng 11 hàng năm người dân đi hái rau đắng đất
Rau đắng đất hái trên các cánh đồng ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) chưa kịp mang đi rửa sạch đất cát là đã có người đến tận ruộng tìm mua.
Mỗi năm, vào giữa tháng 11 trở đi, trên các cánh đồng trồng lúa, trồng mì, trồng mía ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), trẻ em cũng có thể nhận biết và hái rau đắng đất.
Rau đắng đất là loại rau dại được nhiều người ưa chuộng bởi ăn tốt cho sức khỏe, dân hay nấu canh rau đắng đất với cá đồng, hoặc ăn cháo cá lóc đồng kèm rau đắng đất...
Thời điểm này, bên cạnh việc nông dân đang tất bật làm cỏ vô chân cho cây mía, cây mì thì mùa thu hoạch rau đắng đất cũng bắt đầu vào vụ.
Rau đắng đất mọc hoang dại, mọc xen trong ruộng trồng mía, trồng mì. Hay sau mùa gặt, đất ruộng lúa bị nắng nung khô nứt nẻ, nhưng khi trời se se lạnh là lúc rau đắng đất mọc đầy.
Thời điểm đất nứt nẻ, trời se se lạnh cũng là lúc nhiều người dân tranh thủ thu hoạch kiếm thêm thu nhập từ loại rau dại mà là rau sạch này.
Rau đắng đất có giá từ 40.000 đồng-50.000 đồng/kg
Tại cánh đồng ấp Bình Lương, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh), chị Trần Thị Kim Loan cùng đứa con gái say sưa hái rau đắng đất mọc xen lẫn trong đám lúa đã thu hoạch.
Chị Loan cho biết, từ tháng 11 trở đi, thời tiết se lạnh là lúc rau đắng mọc. Lúc này, nhiều người dân bắt đầu tìm kiếm loại rau dại mọc hoang trên đồng, trên ruộng để thu hoạch chúng.
Theo Baotayninh, hiện nay rau đắng đất là một trong những loại rau dại được nhiều người yêu chuộng, nên giá bán khá cao, từ 40.000 đồng-50.000 đồng/kg.
Chị Loan vui vẻ nói, cuối tuần có con gái theo hái phụ nên cộng lại, hai mẹ con cũng hái gần 10 kg rau đắng, bán số rau dại ăn ngon bổ dưỡng này mẹ con chị cũng kiếm được khoảng 500.000 đồng/ngày.
Theo chị Loan, có hôm rau đắng hái xong chưa kịp mang đi rửa sạch đất cát là đã có người đến tận ruộng tìm mua.
Rau đắng đất là loại rau dại, rau thiên nhiên, rất thích hợp nấu canh với nhiều loại cá đồng, hay cháo cá lóc đồng, ăn kèm rau đắng rất ngon và bổ dưỡng.
Như tên gọi, rau đắng đất rất khó ăn với những ai chưa quen, nhưng đã “bắt” rồi thì cứ tìm mua về ăn cho bằng được.
Tác giả: Dương Ngọc
-
3 loại rau thân leo dài, dễ dàng trồng ở ban công, có thể hái đi hái lại nhiều lần
-
Từ loài rau dại ở hàng rào, trở thành đặc sản nhà hàng, khách sạn, bán ra thị trường 90.000 đồng/kg
-
Loại nấm đắng ngắt, người dân Quảng Bình ai cũng mê, vào rừng hái thu về tiền triệu
-
Loại cá bé xíu, nghe tên rất lạ, được xem là "đặc sản" ở Quảng Nam, đem kho lá nghệ non "ngon bá cháy"
-
Mùa mưa đến đánh thức loài ốc núi, đặc sản An Giang, người dân vui mừng bước vào mùa ăn ốc núi