Lòng vịt xào măng
Nguyên liệu món lòng vịt xào măng chua:
- Mề gan vịt: 300 gr
- Măng chua: 500 gr
- Tỏi, ớt, hành lá, hành tím
- Hạt nêm, nước mắm, bột canh, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm món lòng vịt xào măng chua:
Bước 1: Mề gan vịt mua về các bạn để gan riêng, còn mề bóp muối rửa sạch, gan cũng rửa sạch bằng nước sau đó để ráo.
Bước 2: Thái mề gan vịt thành từng miếng vừa phải, gan thái dày hơn sau đó các bạn ướp với 1 thìa cà phê bột nêm + 1 thìa cơm dầu hào, đảo nhẹ, ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Măng các bạn tước thành sợi nhỏ dài rồi cho vào rổ rửa sạch để ráo.
Bước 4: Tỏi hành đập dập băm nhỏ, ớt thái vát, hành lá thái khúc.
Bước 5: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, rồi đổ lòng vịt vào xào chín tái, sau đó đổ ra một bát riêng.
Bước 6: Vẫn chảo đó phi thơm tỏi rồi cho măng vào xào, cho thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê bột canh, xào cho măng chín.
Bước 7: Đổ lòng vịt đã xào vào măng đảo đều, cho thêm một thìa cơm nước mắm, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá và ớt vào đảo đều khoảng 30 giây thì tắt bếp.
MĂNG XÀO LÒNG GÀ
Măng tươi: 500g, bạn cũng có thể mua măng luộc sẵn nhưng như thế sẽ kém ngon và không đảm bảo nhé.
Lòng gà: 2 bộ, nên chọn những bộ lòng gà vừa mới mổ, còn tươi ngon, thuộc giống gà ta hay gà tam hoàng, có cả trứng non thì càng ngon và dinh dưỡng nhé.
Hành lá, rau mùi: 100g.
Ớt sừng: 5 trái.
Hành khô, tỏi: 50g.
Chanh tươi: 1 quả.
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột.
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU LÀM MĂNG XÀO LÒNG GÀ
– Măng tươi:
+ Lột vỏ, rửa sạch, chẻ thật nhỏ, chỉ lấy phần măng non cho cách làm măng xào lòng gà ngon đúng chuẩn nhé, vừa chẻ vừa ngâm vào chậu nước có pha muối loãng, vớt ra rổ, để ráo.
+ Cho măng vào nồi nước sôi luộc cùng 1 thìa muối trong 15 phút, vớt măng ra, tiếp tục đun sôi 1 nồi nước tương tự rồi cho măng vào luộc lại thêm 1 lần nữa, rồi cho măng luộc chín vào chậu nước lạnh, vắt thật kỹ, làm như thế măng sẽ bớt đi tính đắng, thơm ngon hơn rất nhiều.
– Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhỏ.
– Lòng gà: Rửa sạch, xa kỹ ruột, mề gà với hỗn hợp chanh và muối để lòng gà được sạch, trắng, thơm ngon, chú ý tách riêng phần gan và trứng non nhé. Sau đó, cho toàn bộ lòng gà vào nồi nước sôi luộc với 1 thìa hạt nêm trong 5 phút, vớt lòng gà ra, thái miếng nhỏ, lúc này lòng gà vẫn chưa chín hoàn toàn đâu nhé. Ướp lòng gà với ½ phần hành tỏi băm nhỏ và 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu trong 20 phút cho lòng gà ngấm đều gia vị.
– Hành lá, rau mùi: Nhặt vừa rửa sạch, thái khúc 3cm, phần đầu hành chẻ làm 4.
– Ớt sừng: rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất hay nước tương để dùng kèm món măng xào lòng gà cho thêm phần đậm đà, 2 trái thái chỉ.
– Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thài ớt bột để món măng xào lòng gà hấp dẫn hơn, trường hợp bạn không ăn cay thì có thể thay thế ớt bột bằng bột điều tạo màu nhé. Cho lòng gà đã ngấm gia vị cùng toàn bộ nước ướp vào xào với lửa vừa, chú ý đảo nhẹ tay để phần gan gà và trứng non không bị vỡ nhé, khi thấy lòng gà vừa chín tới, bạn trút toàn bộ lòng gà ra đĩa.
– Tiếp tục sử dụng chảo này, cho thêm 2 thìa dầu ăn, đun nóng rồi cho măng vào xào, vì măng hút dầu rất nhanh nên bạn cần xào nhanh tay, vặn lửa vừa chứ không dùng lửa to kẻo măng cháy nhé, nêm thêm ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, tiếp tục đảo đều tay, khi thấy măng vừa chín tới bạn trút toàn bộ đĩa lòng gà vào, đảo đều đẻ vị ngon của lòng gà hòa quyện với măng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món măng xào lòng gà.
– Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, nêm thêm ½ thìa tiêu bột, rưới nhẹ lên bên trên món xào 1 thìa dầu ăn để món măng xào lòng gà hấp dẫn, bóng bẩy hơn, cho toàn bộ phần hành lá thái khúc vào, đảo vài lẫn nữa rồi tắt bếp, lúc này hành lá sẽ có màu xanh nuột rất hấp dẫn nhé.
Tác giả: