Lòng lợn chế biến kiểu này ai ăn cũng mê, ăn một lần là nhớ mãi

( PHUNUTODAY ) - Không khó làm lại nhanh gọn và dễ ăn, chị em hoàn toàn tự tin để đem biến tấu mới này góp vào bữa cơm gia đình.

Dưới đây là cách làm món lòng lợn thơm ngon khó cưỡng, ăn một lần là nghiền:

 

Nguyên liệu:

- Lòng già lợn: 500 gr.

- Hành tây: 1 củ.

- Cà chua: 2 quả.

- Hành lá, mùi tàu, hành tím, tỏi, ớt.

- Hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, dầu hào.

Cách làm:

Bước 1: Lòng lợn mua về (đã qua sơ chế) dùng kéo tách lòng ra, sau đó bóp lòng với muối và gừng đập dập, bóp thật kĩ để lòng sạch mùi hôi, rồi rửa lại nhiều lần nước lạnh, vớt lòng ra rổ, để ráo.

Bước 2: Thái lòng thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp lòng với 1 thìa cà phê hạt tiêu (món này các bạn nên cho nhiều hạt tiêu sẽ ngon và thơm hơn) + 1 thìa cà phê hạt nêm + hành tím băm + dầu hào, đảo đều nguyên liệu, để yên trong vòng 20 phút rồi mới đem xào.

Bước 3: Trong khi chờ lòng ngấm gia vị, các bạn rửa sạch hành, mùi tàu, hành tây, cà chua rồi cho ra rổ để ráo. Hành tây, cà chua cắt múi cau. Hành lá, mùi tàu thái nhỏ, phần củ trắng cắt khúc. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Ớt thái vát.

Bước 4: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm 1/2 số hành tỏi đã băm, rồi đổ lòng đã ướp vào xào, cho thêm 1 thìa cà phê mắm, xào khoảng 2-3 phút cho lòng chín tái rồi tắt bếp, đổ lòng đã xào ra một đĩa riêng.

Bước 5: Phi thơm số hành tỏi còn lại, cho cà chua vào xào, thêm 1 thìa cà phê muối, đảo đều. Lưu ý, các bạn đừng để cà chua chín nhừ, rồi tiếp tục đổ hành tây vào xào cùng cho hành tây chín tái nhé!

Bước 6: Đổ lòng đã xào vào chảo hành, đảo đều khoảng 30 giây, cuối cùng cho hành lá + mùi tàu + ớt thái vát, đảo đều 30 giây nữa thì tắt bếp. Các bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê bột ngọt nếu thích.

Bước 7: Bày lòng xào hành tây ra đĩa và ăn nóng.

 

Chọn mua lòng ngon

Lòng non của lợn hay bị đắng nên khi mua bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.

Mẹo làm sạch lòng heo

Lòng heo chị em mua về đem lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng chị em dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này lòng heo vừa sạch và trắng.

Khi rửa ruột già, chị em cho vào nước một ít dấm ăn và một thìa phèn chua, bóp vài lần rồi rửa kỹ bằng nước sạch.

Ngoài ra, chị em còn có thể dùng nước gạo để rửa hay nước dưa chua. Cách này có thể khử hết mùi hôi.