Luộc rau muống cứ thêm 1 thìa này vào, rau xanh mướt giòn ngon, không bao giờ bị thâm đen

( PHUNUTODAY ) - Để có món rau muống luộc ngon, đẹp mắt, bạn hãy thực hiện theo cách sau đây.

Chọn mua rau muống

- Chọn mua rau muống sạch, không hóa chất. Bạn có thể tự trồng rau muống tại nhà hoặc chọn mua rau muống tại các cửa hàng, hệ thống siêu thị lớn, uy tín.

- Muốn luộc rau muống ngon, không bị thâm thì bạn nên chọn mua những bó rau muống còn non.

Mẹo luộc rau muống ngon

Rửa sạch rau muống

Ngâm, rửa sạch rau muống với nước muối pha loãng. Rồi rửa sạch bằng nước sạch, để ráo nước trước khi luộc.

Các bước luộc rau

- Luộc rau muống trong nồi nhiều nước, đảm bảo nước ngập mặt rau.

Nên luộc nhiều nước, ít rau, lúc này nhiệt độ nhanh sôi và chín nhanh, còn nếu nhiều rau thì nước lâu sôi, rau lâu chín và dễ đổi màu. Nguyên nhân rau biến thành màu đỏ là nhiệt độ lâu sôi quá nên polyphenol bị oxy hóa và biến thành màu đỏ nhìn rau xấu, không ngon.

- Đợi nước thật sôi mới cho rau muống vào luộc để tránh làm rau muống bị thâm đen.

- Luộc rau ở lửa lớn thì rau muống luộc sẽ ngon hơn.

- Để rau muống có màu xanh đẹp mắt, tươi ngon khi luộc, bạn cho thêm một ít muối ăn vào nồi nước.

- Cho vào nồi nước luộc một muỗng dầu ăn trước khi vớt rau muống ra. Cách làm này sẽ giúp rau muống tươi, xanh.

Nếu thích rau bóng đẹp, bạn có thể cho thêm vài giọt dầu ăn vào nồi.

Vớt rau muống 

Chuẩn bị một âu nước sôi để nguội và bỏ thêm vài viên đá lạnh. Có thể cắt nhỏ vài miếng chanh để tạo mùi thơm.

Rau cũng luộc 2-5 phút cho chín tới. Vớt ra đã luộc chín ra khỏi nồi và ngâm ngay vào bát nước lạnh.

Nước lạnh sẽ giúp giữ rau luôn được giòn, tươi xanh và không bị thâm màu. Khi nào ăn, bạn chỉ việc vớt rau ra rổ, để cho ráo nước là được.

Lưu ý khi luộc rau muống

Không nên luộc rau chín quá vì dễ làm mất vitamin trong rau và cũng khiến rau mất ngon.

Không nên cố nhồi nhét nhiều rau vào một nồi nhỏ. Hãy sử dụng nổi đủ to để rau có thể ngập hoàn toàn trong nước, tránh tình trạng rau chín không đều và không có màu đẹp.

Nấu rau xong nên ăn ngay vì càng để lâu lượng vitamin trong rau càng giảm.

Rau luộc chín phải vớt ra ngay vì nếu ngâm trong nồi và đậy vung thì chắc chắn rau sẽ bị vàng, không ngon.

Tác giả: Vũ Ngọc