Chọn thịt tươi sạch
Điều kiện quyết định đầu tiên cho món thịt luộc ngon cần nguyên liệu tươi sạch. Chú ý chọn thịt có nguồn gốc rõ ràng, màu sắc hồng tươi, liền khối chắc, khi ấn tay có độ đàn hồi tốt, đường cắt mặt thịt khô ráo.
Sơ chế sạch sẽ
Khâu này khá quan trọng vì quyết định thịt thơm ngon hay không. Nên chà xát chanh và muối hạt hoặc ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Để loại bỏ phần tạp chất thì chần sơ thịt với nước nóng 70-80 độ cùng chút gừng, muối hạt. Sau đó, vớt ra rửa sạch lần nữa. Việc này không chỉ giúp miếng thịt thơm mà còn tận dụng được nước dùng trong để nấu canh.
Luộc thịt bằng nước sôi hay lạnh
Mỗi cách luộc đều có một ưu, nhược điểm riêng. Khi luộc bằng nước sôi thì do gặp nóng nhanh làm các thớ thịt và protein bên ngoài se, đóng vón lại nhanh nên chất bẩn khó thoát ra ngoài. Tuy nhiên, cách này lại có ưu điểm là thịt ngọt ngon hơn do giữ được chất dinh dưỡng. Còn khi luộc bằng nước lạnh từ đầu thì loại bỏ được chất cặn bã, cần hớt bỏ bọt thường xuyên. Ưu điểm cách này là nước dùng ngọt thơm tận dụng được cho các món canh, nhưng thịt luộc không được thơm ngọt như cách trên. Tùy theo nhu cầu mà sử dụng cách luộc phù hợp.
Làm mất mùi hôi của thịt
Muốn để thịt heo không còn mùi hôi chị em cần chuẩn bị 1 củ hành khô với 1 ít rượu trắng. Sau đó, đập dập hành khô. Thịt rửa thật sạch dưới vòi nước, sau đó thả miếng thịt heo vào nồi nước cùng củ hành đập dập phía trên vào. Sau đó, luộc cho đến khi thịt chín. Mùi thơm của hành khô sẽ khử mùi hôi của thịt.
Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, có thể cho thêm vào nồi vài giọt rượu trắng rồi vớt thịt ra để ráo nước, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa mà sẽ thơm ngon hơn. Đồng thời, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Nêm thêm gia vị cho thịt đậm vị
Khi luộc cần cho vào nồi nước vài củ hành khô đập dập, một chút bột canh (muối), hạt nêm, hạt tiêu, rượu trắng vừa giúp khử mùi, vừa giúp thịt đậm vị ngọt thơm hơn. Hành khô và rượu trắng khử mùi hiệu quả nên nếu chọn thịt loại 2,3 có mùi thì đây vẫn là cách hiệu quả để sửa chữa thành món ăn ngon.
Để thịt luộc được trắng đẹp
Muốn thịt heo trắng đẹp, không thâm sau khi luộc thì trong quá trình luộc, chị em hãy cho ít muối và vài giọt dấm vào nồi nước. Sau đó, thả miếng thịt vào, đun sôi, để nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra, đem rửa thịt lại bằng nước ấm cho thật sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước khác và bỏ miếng thịt vào luộc cho đến khi chín. Thịt sẽ trắng đẹp, bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn.
Làm thịt không bị khô sau khi luộc
Thường thịt sau khi luộc xong hay bị khô, khiến món ăn mấy đi độ ngậy, không còn độ hấp dẫn. Do đó, chị em lưu ý, nếu muốn thịt không bị khô sau khi luộc thì khi nước đã sôi khoảng 10 phút bạn dùng đũa tre để thử thịt, nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa, còn nếu thịt đã chín thì chiếc đũa sẽ xuyên qua thịt một cách rất dễ dàng. Lúc này, vớt thịt ra. Thịt chỉ nên luộc khi vừa chín tới sẽ ngon và mềm, ngọt chứ không bị khô.
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Cục nóng điều hòa lắp thấp hay cao hơn dàn lạnh mới đúng? Thợ lâu năm hé lộ cho bạn biết
-
Lọ đường mới dùng đã bị kiến chui vào, đây là cách để kiến “rủ nhau” bỏ đi sạch
-
Nhìn vào điểm này trên cục phát Wifi biết ngay "mạng" nhà bạn có bị dùng "chùa" hay không?
-
Rút tiền ở cây ATM bị nuốt thẻ: Nhấn một nút này để lấy lại dễ dàng, không cần chờ mở khoá
-
Tivi có1 nút nhỏ quan trọng: Bật lên xem YouTube thả ga không bị làm phiền bởi quảng cáo, ai không biết quá phí