Nhìn vào điểm này trên cục phát Wifi biết ngay "mạng" nhà bạn có bị dùng "chùa" hay không?

09:20, Thứ ba 09/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể phát hiện ra wifi nhà mình có đang bị dùng chùa khiến cho tốc độ ngày càng chậm chạp đường truyền yếu.

Kiểm tra đèn tín hiệu trên router

Router phát Wi-Fi thường có các đèn tín hiệu để báo mỗi khi đang có một thiết bị nào đó sử dụng mạng không dây. Bạn có thể kiểm tra xem Wi-Fi của mình có bị "xài chùa" hay không bằng cách tắt hết các thiết bị đang truy cập Wi-Fi như smartphone, tablet, laptop... và xem tín hiệu đèn báo trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không.

Quan sát đèn tín hiệu wifi trên bộ định tuyến, nếu nó vẫn còn nhấp nháy thì chắc chắn có ai đó đang dùng wifi trái phép. Tuy nhiên, cách này cũng có một số hạn chế như bạn có nhiều thiết bị đang kết nối Wi-Fi và tắt không triệt để, hoặc người "câu trộm" Wi-Fi nhà bạn khi ấy không sử dụng mạng.

mang-wifi-bi-trom

Kiểm tra danh sách truy cập thiết bị

Nếu cách trên không hiệu quả, bạn hãy truy cập vào giao diện web của router để tìm danh sách. Đầu tiên, bạn nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Tùy theo modern của router mà địa chỉ IP có thể là 192.168.1.1, 192.168.2.1 hay 192.168.0.1. Nếu không biết địa chỉ IP của router, bạn hãy:

- Windows: Truy cập vào command prompt (hoặc ấn tổ hợp Win+R rồi nhập cmd) -> nhập ipconfig -> tìm dòng Default Gateway. Đây chính là địa chỉ IP của router.

- Mac: Bạn vào Network Preference. Địa chỉ IP của bộ phát Wi-Fi chính là dãy số nằm ngay mục Router.

Sau khi bạn nhập địa chỉ IP, sẽ xuất hiện yêu cầu đăng nhập vào tài khoản router. Sau đó một giao diện web sẽ xuất hiện, bạn tìm tới các mục có liên quan tới danh sách các thiết bị đang kết nối. Tùy thuộc vào router của từng nhà sản xuất mà danh sách này sẽ được bố trí khác nhau.

Ví dụ như nó sẽ được đặt trong mục Cấu hình mạng không dây (wireless configuration) hoặc Trạng thái mạng không dây (wireless status)... Tại đây bạn sẽ được cung cấp danh sách địa chỉ IP, địa chỉ MAC, hoặc tên thiết bị đang kết nối vào mạng Wi-Fi. Bạn so sánh danh sách này với các thiết bị của mình để biết được xem Wi-Fi có đang bị kẻ lạ dùng chùa hay không.

phat-hien-khong-truot-phat-nao-ai-dang-dung-chua-wi-fi-nha-ban-1

Khi Wi-Fi bị "dùng chùa", phải xử lý thế nào?

Khi đã phát hiện ra kẻ đang dùng chùa Wi-Fi, bạn cần đổi ngay mật khẩu của router. Kẻ câu trộm Wi-Fi sẽ bị "đá" ra khỏi mạng của bạn. Tuy nhiên để phòng ngừa trường hợp hắn dùng các chiêu trò hay hack Wi-Fi, hãy nhớ thay đổi mật khẩu Wi-Fi định kỳ khoảng từ 2 tuần đến mỗi tháng 1 lần. Đặc biệt nếu như nhà bạn mở quán cà phê hay những loại shop mà có cho phép khách hàng sử dụng Wi-Fi, cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên để hạn chế lượng truy cập ngoài luồng.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min