Luộc thịt gà đừng chỉ cho nước lã: Thêm thứ này để gà vàng óng, không bị nứt da

( PHUNUTODAY ) - Để có đĩa thịt gà luộc thơm ngon, đẹp mắt, bạn không được bỏ qua những bí quyết dưới đây.

Chọn gà ngon

Đối với gà luộc, bạn nên chọn gà ta. Khi mua gà sống, hãy lựa những con gà khỏe mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân. Với gà đã làm sẵn, hãy chọn những con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ. Phần cổ và phần đùi không nhiều mỡ vàng.

Gà công nghiệp luộc lên sẽ bị bở, thịt mềm, không giòn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để luộc sẽ ngon hơn.

Làm sạch gà

Gà cũng như các loại gia cầm khác đều có mùi hôi đặc trưng. Vì vậy, khi sơ chế, bạn phải làm thật kỹ để loại bỏ mùi hôi.

Hãy nhặt sạch toàn bộ lông gà, kể cả lông tơ để thịt gà trông sạch sẽ và giảm mùi hôi từ tuyến nhờn tiết ra.

Rửa gà bằng giấm hoặc chanh sẽ giúp làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả.

Có thể thoa gừng đập dập lên toàn bộ con gà và ướp trong khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.

Cách luộc gà

Để gà không bị tụt da, hãy cắt rời phần chân gà (phần bên dưới khuỷu chân). Như vậy, khi luộc da gà co lại sẽ không bị rách.

Một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm bôi nước nghệ lên toàn bộ con gà rồi để 5 phút cho màu của nghệ bám vào da gà. Làm như vậy, gà luộc lên sẽ có màu da vàng đẹp. Cũng có một số người sẽ không làm bước này và chọn cách thoa nghệ lên da gà sau khi gà đã chín.

Chuẩn bị một nồi lớn, đặt gà úp bụng xuống đáy nồi. Đổ nước lạnh cho ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu sẽ giúp gà không bị đỏ xương.

Đập dập dừng rồi thả vào nồi luộc. Gừng sẽ át mùi hôi của gà. Khi ăn, thịt gà sẽ có mùi thơm hơn. Thêm một chút muối để gà đậm đã hơn.

Bật bếp và đun lửa lớn cho đến khi nước sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Khi nước sôi, hãy dùng thìa hớt bọt để phần nước gà được trong, gà không bị thâm.

Đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lúc này, bạn đừng vội vớt gà ra ngay. Hãy đậy kín vung nồi và chờ thêm 10-15 phút cho gà chín đều từ bên trong. Thời gian luộc gà có thể điều chỉnh theo độ lớn của con gà. 

Cách kiểm tra thịt gà đã chín hay chưa

Hãy lấy một que tăm nhọn (hoặc đũa) đâm sâu vào phần đùi gà. Nếu thấy nước chảy ra có màu đỏ nghĩa là gà chưa chín, cần phải luộc thêm. Nếu nước chảy ra màu trong thì gà đã chín, có thể vớt ra.

Ngâm gà trong nước lạnh

Sau khi vớt ra, bạn đừng nên đem gà đi chặt miếng ngay. Hãy ngâm gà trong tô nước đun sôi để nguội có bỏ vài viên đá. Chờ đến khi gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa và để cho ráo nước. Làm như vậy, da gà sẽ săn lại, giòn hơn và không bị khô, xỉn màu. 

Nếu trước khi luộc bạn chưa ướp gà với nghệ thì đây là bước bạn có thể thoa nước nghệ lên gà cho da gà có màu vàng đẹp mắt. Hãy lấy một củ nghệ giã nhỏ và vắt lấy nước. Trộn nước nghệ với mỡ gà đã chiên và quét một lớp mỏng lên da gà. Làm như vậy, da gà sẽ có màu vàng bóng đẹp và căng mượt.

Khi gà đã ráo nước thì có thể đem đi chặt thành miếng vừa ăn. Chặt thịt gà khi đã nguội cũng giúp miếng thịt vuông vức, không bị nát.

Tác giả: Thanh Huyền