Thịt lợn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng nhiều trong các bữa ăn thường ngày. Từ nguyên liệu chính này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như thịt luộc, thịt nướng, rang, xào...
Trong đó, thịt luộc là món cực kỳ phổ biến, cách chế biến vô cùng đơn giản. Thịt luộc giữ được hương vị nguyên bản của thịt, có thể kết hợp với các loại gia vị chấm, mắm chấm để ăn cùng cơm trắng hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món gỏi cuốn, gỏi trộn, ngâm mắm...
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể luộc thịt ngon, khử được mùi hôi và giữ được màu trắng của cho miếng thịt.
Không ít người gặp tình trạng thịt luộc xong bị thâm, trông mất thẩm mĩ hoặc thịt có mùi hôi khó chịu. Để luộc được miếng ngon, hấp dẫn, bạn cần có những bí quyết nhỏ.
Chọn phần thịt ngon
Khâu chọn thịt có vai trò quan trọng để có được thành phẩm ngon và bổ dưỡng nhất. Thông thường, với món thịt luộc, chúng ta nên ưu tiên sử dụng các loại thịt có cả nạc và mỡ đan xen để thịt mềm, không bị khô. Thịt ba chỉ, thịt chân giò hay thịt vai là những phần thường được chọn để luộc. Phần thịt thăn thường không được chọn để luộc vì phần này chỉ có thịt nạc, ăn sẽ bị khô. Thịt mông cũng có thể luộc nhưng phần mỡ sẽ hơi dày.
Khi luộc thịt lợn, bạn cần có một số bí quyết để miếng thịt được trắng đẹp, thơm ngon.
Mẹo luộc thịt ngon, không bị thâm
- Làm sạch miếng thịt trước khi luộc
Thịt cần được rửa sạch để loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi. Thông thường, mọi người chỉ rửa thịt bằng nước lã. Tuy nhiên, để thịt sạch hơn, bạn nên ngâm rửa thịt bằng nước muối pha loãng. Nước muối giúp làm sạch, khử khuẩn và khử mùi hôi của thịt.
Thịt sau khi rửa sạch sẽ được cho vào nồi và đổ nước xâm xấp bề mặt miếng thịt. Luộc thịt bằng nước lạnh sẽ giúp loại bỏ phần máu thừa, giúp loại bỏ mùi tanh của thịt. Nếu cho thịt vào nước nóng, bề mặt miếng thịt sẽ lập tức co lại, phần máu thừa bên trong sẽ không chảy ra được, làm thịt kém thơm.
Nhiều người sẽ chọn cách luộc thịt hai lần để khử mùi hôi và loại bỏ chất bẩn trong miếng thịt. Ở lần đầu tiên, khi nước sôi, phần bọt nổi lên bề mặt thì tắt bếp, vớt thịt ra và rửa lại với nước ấm cho sạch. Tiếp đó mới cho thịt vào nồi nước để luộc chín.
- Thêm gia vị khi luộc thịt
Để thịt thơm ngon hơn, bạn cần cho vào nồi nước một củ hành khô đập dập. Nếu không dùng hành khô, có thể cho 2-3 nhánh hành lá để thay thế.
Thêm một thìa giấm trắng vào nồi thịt để thịt được trắng và mềm hơn. Mùi giấm sẽ bay đi trong quá trình luộc, không làm ảnh hưởng đến mùi vị của thịt.
Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, bạn hãy lấy đầu đũa chọc vào miếng thịt để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Thấy nước màu hồng chảy ra là thịt chưa chín, cần luộc thêm. Nếu thịt đã chín, bạn có thể dễ dàng xuyên đũa qua miếng thịt.
Tùy theo kích thước và độ dày của miếng thịt, thời gian luộc có thể được điều chỉnh cho phù hợp.
Khi nước sôi, hãy vặn nhỏ lửa để thịt chín từ bên trong. Trong quá trình luộc, thường xuyên vớt bọt để nước luộc được trong, thịt được trắng và thơm hơn.
- Ngâm thịt trong nước nóng
Thịt luộc xong không nên vớt ra ngay. Hãy tắt bếp, đậy kín vung nồi và om thịt thêm 10-15 phút nữa. Việc này giúp thịt không bị đỏ ở bên trong, chín thẩm thấu dần nên vị cũng ngọt hơn, mọng nước hơn.
Trong lúc này, bạn hãy chuẩn bị một bát nước đun sôi để nguội, thêm một ít đá lạnh và vài lát chanh.
Vớt miếng thịt luộc chín ra ngâm vào nước này để thịt săn chắc hơn, bì trắng giòn, khi thái sẽ dễ dàng hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Các mẹo vặt với xà phong cực kỳ hữu ích và bất ngờ cho bạn
-
Vì sao nên vùi củ tỏi vào thùng gạo? Lợi ích đặc biệt, nhà nào cũng cần
-
Ngâm hành tây trong nước có công dụng bất ngờ, nhiều người chưa biết
-
Hành lá mua về bảo quản theo cách này, để cả tháng vẫn tươi ngon, không mất mùi thơm
-
Có nên ăn hành khô mọc mầm không?