1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc tôm:
- Tôm tươi sống.
- Gừng, sả, hành lá, rượu nấu ăn, tỏi, ớt.
- Dầu mè, nước tương, dầu hào, giấm.
Sơ chế tôm trước khi luộc
- Để luộc tôm ngọt, ngon, nhiều dưỡng chất, bạn cần chọn mua tôm tươi, thịt tôm có màu trắng mờ, vỏ màu xám nhạt, thịt chắc, không có chất lỏng chảy ra từ tôm.
- Sau khi mua về, bạn rửa sạch, loại bỏ đầu tôm, có thể bỏ luôn vỏ và đuôi tôm. Tuy nhiên, bạn nên giữ lại vỏ tôm, luộc xong rồi mới lột để lưu giữ hương vị, dưỡng chất trong tôm cao hơn.
- Khi lột vỏ tôm, bạn bắt đầu lột từ chân tôm, ngắt bỏ chân rồi nắm vỏ kéo ra sẽ loại bỏ vỏ tôm dễ dàng.
- Để làm sạch chỉ ở trên lưng tôm, bạn dùng kéo cắt 1 đường dọc theo lưng tôm, đoạn chỉ tôm màu đen sẽ lộ ra và bạn chỉ cần kéo chỉ ra là xong.
- Nếu bạn chưa chế biến tôm ngay thì nên cho vào bọc kín và đặt trong tủ lạnh, khi nào luộc thì lấy tôm ra khỏi tủ lạnh trước 20 phút và ngâm với nước mát, để ở nhiệt độ phòng.
2. Cách luộc tôm đỏ hồng, ngọt ngon
- Chuẩn bị một cái nồi kích thước vừa đủ, cho lượng nước thích hợp với lượng tôm, cho thêm vài lát gừng, phần đầu hành và sả thái lát vào đun sôi.
- Khi nước sôi, bạn trút phần tôm đã chuẩn bị vào, đồng thời cho thêm 1 muỗng dầu mè rồi đậy kín nắp.
- Khi nồi nước sôi lại thì tắt bếp, vớt tôm ra đĩa thì bạn đã có món ngon với tôm vô cùng bắt mắt. Dầu mè sẽ giúp những con tôm bóng bẩy, có màu hồng đỏ và thơm ngon hơn hẳn so với cách luộc với muối thông thường.
Để tăng hương vị cho món tôm luộc, bạn cần chuẩn bị bát nước chấm tôm với công thức cực cuốn hút sau:
- Giữ lại ½ bát nhỏ nước luộc tôm, để nguội.
- Sau đấy, bạn cho thêm vài thìa dầu hào, giấm, nước tương, muối và chút tỏi ớt băm nhuyễn vào. Trộn đều hỗn hợp trên bạn sẽ có phần nước chấm ngon tuyệt hảo cho món tôm luộc.
Chúc bạn thành công với mẹo luộc tôm thơm ngôn được chia sẻ trên đây!
Tác giả: