Thịt bò hầm khoai tây
Với lát thịt bò mềm, không dai, khoai tây chín bở thấm đẫm gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300 gam
- Khoai tây: 1kg
- Cà chua: 200 gam
- 2 củ cà rốt to vừa
- Hạt tiêu, hành khô, tỏi khô, nước mắm, muối, mì chính.
Thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng to bằng bao diêm.
- Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.
- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, đập giập, băm nhỏ.
- Phi thơm hành, tỏi, trút thịt vào đảo săn rồi cho tiếp cà chua vào xào cùng, nêm mắm muối vừa ăn, để cho ngấm.
- Khi cà chua chín kỹ, chuyển tất cả sang xoong, đổ nước sôi ngập thịt rồi đậy vung, đun âm ỉ cho thịt mềm.
- Cho tiếp khoai tây, cà rốt, đun cho khoai chín bở, cho mì chính. Múc ra bát, rắc hạt tiêu vào.
Khoai tây chiên xù
Những củ khoai tây được tẩm trứng và bột xù chiên giòn là món ăn hấp dẫn đối với các em nhỏ.
Nguyên liệu:
- 4 củ khoai tây
- 2 thìa bơ
- 2 lát phomai
- 1 trứng gà
- Bột mì, bột chiên xù.
Thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ cắt nhỏ, luộc chín với chút muối.
- Khoai chín mềm cho ra bát, dùng thìa tán nhuyễn trộn đều ngay khi khoai còn nóng với 1 thìa hạt nêm, bơ, pho-mai thái nhỏ.
- Đánh tan trứng. Đổ bột mì ra một đĩa, bột chiên xù 1 đĩa.
- Viên khoai thành từng viên nhỏ như quả cà. Lăn khoai qua bột mì rồi nhúng đều vào trứng, lăn tiếp qua bột xù.
- Chảo dầu xôi, giảm bớt lửa, thả khoai vào chiên. Khi khoai vàng đều, vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Ăn nóng chấm với sốt mayonaise, ketchup hoặc tương ớt rất ngon. Khoai thơm mịn và ngầy ngậy, bên trong mềm, vỏ ngoài lại giòn giòn.
Bánh khoai tây chiên giòn nhân cà rốt chay
- Khoai tây, cà rốt
- Sữa tươi
- Dầu ăn
- Tương ớt, sốt mayonnaise
Các bước làm:
- Gọt vỏ khoai tây cà rốt rửa sạch cho vào nồi luộc mềm
-Khoai tây và cà rốt chín thì cho ra tô tán nhuyễn, cho ít sữa tươi vào khoai tây trộn đều.
-Lấy muỗng múc khoai cho vô lòng bàn tay đè bẹp, rồi cho cà rốt vào giữa làm nhụy vo tròn lại đè bẹp xuống. Lăng qua bột chiên giòn
- Cho vô chảo chiên vàng.
- Gắp bánh ra đĩa chấm bánh khoai tây cùng tương ớt và sốt mayonnaise.
Khoai tây xào nấm
Nguyên liệu
-300gr khoai tây
-100gr nấm kim châm hoặc nấm rơm tùy thích
-1/2 củ hành tây
-1 quả cà chua
-1 miếng đậu hũ chiên
-Dầu ăn, muối, tiêu, nước tương
Cách làm
-Tùy nguyên liệu mình sẵn có mà kết hợp để xào khoai tây. Với món này bạn có thể dùng nấm, hành tây, cà chua và đậu hũ chiên để xào chung với khoai tây. Nấm tươi và hành tây tiết ra chất ngọt thấm vào khoai tây rất ngon.
-Trước tiên để làm món này bạn sơ chế nguyên liệu:
-Khoai tây gọt vỏ, cắt múi cau vừa ăn rồi chiên sơ hai mặt cho vàng. Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Cà chua cắt múi cau. Đậu hũ cắt miếng vuông chiên vàng.
-Làm nóng chảo bằng ít dầu ăn, dầu nóng cho hành tây vào phi thơm, thêm khoai tây, cà chua, đậu hũ vào đảo đều, nêm vào 2 muỗng canh nước tương, ít muối, tiêu cho vừa vị.
-Trước khi tắt bếp các bạn cắt nhỏ hành lá và ngò nêm vào cho món xào thêm phần hấp dẫn.
Trứng tráng khoai tây
Nguyên liệu cách làm trứng tráng khoai tây
– 500 gr khoai tây
– 200 gr hành tây
– 7 quả trứng
– 150 gr dầu oliu
– Muối, hạt tiêu
Cách làm trứng tráng khoai tây (khoảng 4 người ăn):
Bước 1:
– Khoai tây rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó dùng dao thái thành các lát vừa phải rồi cắt thành các ô vuống nhỏ, ngâm trong nước muối loãng để khoai không bị thâm
Bước 2:
– Bóc vỏ hành tây, cắt đôi rồi xát mỏng đặt riêng sang 1 bên. Tiếp đến cho dầu oliu vào một nồi lớn, để lửa nhỏ rồi thêm khoai tây vào nấu trong 2-3 phút rồi thêm hành tây.
Lưu ý: Khoai tây phải để dáo nước rồi mới cho vào chảo tránh bị bắn dầu và gây bỏng
Bước 3:
– Đóng nắp nồi lại, để nguyên như thế trong từ 15-20 phút, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi khoai tây và hành đã chín vớt ra bát và để nguội. Ở 1 bát khác, đập trứng ra rồi đánh đều, thêm 1 ít muối và hạt tiêu để tạo vị
Bước 4:
– Cho trứng vào bát đựng khoai tây cùng hành, trộn đều. Bắc chảo và thêm 1 ít dầu vào, khi dầu nóng các bạn từ từ đổ đều hỗn hợp trứng vào, trải đều. Sau khoảng 1 phút thì dùng thìa xắn xung quanh chảo để trứng không dính với chảo
Bước 5:
– Đóng nắp lại và nấu như thế trong 10 phút, để lửa thật nhỏ. Sau thời gian này các bạn lật trứng lại bằng cách dùng 1 chiếc đĩa úp lên mặt chảo
Bước 6:
– Lật ngược chảo lại cho trứng ra đĩa, rồi cho lại vào chảo và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa, có nắp đậy
Món trứng tráng khoai tây đã xong rồi, dùng ngày khi còn nóng hoặc ấm
Khoai tây bọc trứng chiên xù
Nguyên liệu làm khoai tây bọc trứng chiên xù
- Khoai tây 200 gr
- Hành tây 1 củ
- Nấm đông cô 20 gr
-Trứng gà 3 quả
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 300 ml
-Dầu hào 1 muỗng canh
-Giấm táo 2 muỗng cà phê
-Rượu trắng 1/2 muỗng canh
-Hành lá 1 nhánh
- Cà rốt 1/4 củ
- Bột chiên giòn 3 muỗng canh
- Bột chiên xù 1 chén
Bước 1
- Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ. Nấm ngâm nước cho nở rồi cắt nhuyễn. Hành tây và cà rốt cắt nhuyễn. Trứng gà đánh tan, cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa riêng. Đánh tan 1 trứng gà.
Bước 2
- Luộc chín 2 trứng gà rồi bóc vỏ. Khoai tây đem hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Bước 3
- Trong 1 tô lớn, trộn đều khoai tây nghiền với hành tây, nấm, cà rốt và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Bước 4
- Múc hỗn hợp khoai tây bọc kín lấy trứng gà đã bóc vỏ.
Bước 5
- Lần lượt lăn viên khoai tây bọc trứng qua bột chiên giòn, lòng trứng rồi cuối cùng là bột chiên xù. Chỗ khoai tây còn dư thì vê thành những viên nhỏ rồi cũng lần lượt lăn qua bột, trứng như bình thường.
Bước 6
- Đun nóng già 300ml dầu ăn, cho viên khoai tây bọc trứng và cá viên khoai tây nhỏ vào chiên chín vàng giòn thì gắp ra để ráo dầu.
Bước 7
- Cho vào chảo 1/4 chén nước lọc, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê giấm táo, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột năng, đun và khuấy đều cho hỗn hợp sệt thì tắt bếp, thêm 1/2 muỗng canh rượu vào khuấy đều lên để làm nước sốt.
Bước 8
Bày trí đẹp mắt và thưởng thức.
Tác giả: