Cà tím om thịt bằm
Nguyên liệu:
Cà tím: 3 quả
Thịt lợn than: 200g
Ớt xanh, đỏ, hành tây, tỏi, hành lá
Gia vị: Xì dầu, tiêu đen, hạt nêm, dầu hào, nước màu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Thịt bạn mua về rửa sạch băm nhỏ, hoặc xay tại quán. Sau đó, ướp thịt với một chút xì dầu.
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng
Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, cắt cuống bổ đôi, một nửa thái miếng nhỏ cùng với tỏi, một nửa xắt múi mỏng.
Ớt đỏ thái miếng nhỏ.
Cà tím bổ đôi quả theo chiều ngang rồi bổ làm tư. Bổ xong thả vào chậu nước muối loãng cho cà khỏi thâm.
Thực hiện:
Bước 1: Làm nóng dầu trong chảo, cho hành và tỏi tây vào đảo thơm.
Bước 2: Kế đó trút thịt vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt săn lại thì tắt bếp, trút thịt xào hành tỏi thành một lớp đều vào nồi đáy dày (nồi gang hoặc nồi đất) để om. Đổ toàn bộ cà tím vào rồi đảo đều.
Bước 3: Rắc vài hạt muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước màu lên trên mặt, thêm 1 bát con nước lọc, đảo đều rồi đậy vung, chờ sôi rồi hạ nhỏ lửa. Bạn om cà trong vòng 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp đảo lại cho gia vị thấm đều.
Bước 4: Khi gần bắc nồi xuống bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi trút ớt xanh thái nhỏ và hành tây thái mỏng vào, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa. Rắc tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên mặt.
Cà tím bung đậu thịt
Nguyên liệu nấu cà bung đậu thịt:
- 600g cà tím
- 400g thịt ba chỉ
- 4 bìa đậu phụ
- 1 nắm tía tô + lá lốt
- 2 củ tỏi nhỏ
- 230g Cà chua
- 1 cây hành lá
- 1 muỗng mắm tôm
- Nước mắm: 2 muỗng
- 1 ít muối
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa cà phê đường
- 1+1/2 thìa cà phê bột nghệ .
- Nước xương ninh (hoặc nước đun sôi để thêm vào khi cà xào xong)
Cách làm cà bung đậu thịt như sau:
Bước 1: Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có cho thêm chút muối, hòa tan đều.
Bước 2: Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, bổ vát chéo (không quá dày cũng không quá mỏng), bỏ bớt ruột, thả ngay vào âu nước muối đã chuẩn bị để giữ miếng cà được trắng, không bị thâm.
Bước 3: Đậu phụ cắt nhỏ vừa, mang chiên vàng.
Bước 4: Thịt ba chỉ thái không mỏng quá, cũng không dày, để riêng ra 1 đĩa.
Bước 5: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, để ráo. Cắt đoạn trắng để tỉa hoa trang trí, còn lại thái nhỏ.
Bước 6: Loại rau bắt buộc phải có trong món ăn này chính là lá tía tô và lá lốt. 2 loại này mua về nhặt rồi rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Bước 7: Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tất cả làm xong để riêng từng loại vào đĩa.
Bước 8: Khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, ta trút hết cà đang ngâm ra rổ, để cà ráo bớt nước.
Bước 9: Cho cà vào âu sạch, thêm hạt nêm + bột nghệ vào xóc đều, để sang một bên.
Bước 10: Đặt chảo hoặc nồi chống dính lên bếp, đun cho nóng rồi thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho 2/3 số tỏi đã chuẩn bị vào phi thơm (không cần cháy cạnh). Tỏi vàng thì trút thịt ba chỉ vào, thêm ít bột nghệ cho màu đẹp, đảo nhanh tay để thịt không bị ra nước và nhanh săn hơn.
Thịt săn rồi, ta cho thêm 1 muỗng mắm tôm cùng các gia vị còn lại vào đảo cho săn thịt và có màu đẹp .
Bước 11: Trút cà tím + 2/3 số cà chua vào đảo nhanh tay. Được một lúc thì thêm đậu phụ chiên vào đảo đều.
Bước 12: Khi các nguyên liệu đã ngấm đều gia vị, bạn lấy nước nóng đổ gần ngang mặt cà + thịt + đậu, đun sôi trở lại, nêm nếm cho vừa miệng nhé! (Lưu ý không nên cho mắm tôm ở bước này).
Bước 13: Khi cà chín mềm, nước hơi rút cạn, bạn cho nốt số tỏi + tía tô + lá lốt + hành thái nhỏ + vài miếng cà chua bổ múi cau vào đảo đều là xong món cà tím thơm nức đãi cả nhà rồi.
Thành phẩm
Món cà bung đậu thịt thơm lừng, các nguyên liệu ngấm gia vị, thịt dai, đậu mềm, cà thơm, ngon hết ý!
Cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím dài
- Phần nhồi: 1 quả trứng; 100g thịt lợn tươi; 1 nhánh hành lá; 2,5cm gừng băm nhỏ; 5g bột hạt tiêu đen; 2 nhánh hành lá, xắt nhỏ; 5g muối; 45ml nước; 1 quả trứng cỡ trung bình
- Bột tẩm: 30g bột mì; 15g bột bắp; 15ml nước; 5g muối; ½ quả trứng
- Sốt tỏi: 3 quả ớt; 5g muối; 7ml giấm; 7ml xì dầu loại nhạt màu; 10ml rượu nấu ăn; 3 tép tỏi băm nhỏ; 1 nhánh hà lá thái nhỏ; 10g bột bắp; 5g dầu mè; 2,5cm gừng băm nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Cắt cà tím thành các khoanh có độ dày 2cm. Sau đó, dùng dao cắt đôi từng khoanh (nhưng không được cắt đứt hoàn toàn).
- Trộn trứng, thịt lợn, muối, gừng và hành lá trong một bát, để sang một bên.
Bước 2: Sau đó, nhồi thịt lợn vào giữa khe miếng cà tím. Làm lần lượt cho đến hết chỗ cà và thịt lợn.
- Cho bột bắp, bột mì và trứng đánh đều.
- Nhúng cà tím vào bát hỗn hợp bột. Làm tương tự cho đến hết chỗ cà.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào chiên cho đến khi bề mặt bột bám bên ngoài cà hơi vàng.
Bước 4: Trong một bát nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu sốt tỏi vào. Để sang một bên.
- Đun nóng một chút dầu ăn trong một chảo khác, thêm hỗn hợp sốt tỏi vào, đun cho đến khi có mùi thơm. Cho cà tím nhồi thịt chiên vào, trộn nhẹ.
- Đun một lát rồi cho cà tím nhồi thịt chiên sốt tỏi ra đĩa, rắc ít hành lá trang trí rồi thưởng thức.
Cà tím cuộn đậu phụ sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 2 đến 3 bìa đậu phụ
- 15 cây nấm hương
- 1 mớ rau mùi
- 2 quả cà chua
- Gia vị; mắm 1 thìa, bột nêm vừa đủ, 1 thìa nhỏ đường.
Cách làm:
Bước 1: Cà tím rửa sạch thái mỏng theo chiều dọc và ngâm với nước muối pha loãng, nấm hương rửa sạch ngâm nước ấm 10 phút cho nấm mềm rồi thái chỉ, rau mùi sau khi rửa, thái chỉ và đậu phụ. Dùng thìa nghiền nhuyễn trộn: nấm hương, rau mùi đã thái và nêm gia vị vừa đủ.
Bước 2: Dùng miếng cà tím đã thái mỏng và lấy thìa xúc đậu phụ đã nghiền vào và cuộn lại làm như vậy đến khi hết
Bước 3: Cà chua rửa sạch ngọt vỏ bỏ hạt thái miếng vừa rồi cho vào chảo với dầu ăn và 1 thìa canh nước và nêm nước mắm, đường và mì chính đúng 7 phút làm sốt sệt.
Tiếp theo, nhẹ nhàng xếp cà tím cuộn vào chảo và đun (đậy vung và tưới nước sốt cho đều lên trên miếng cà) nấu trong 12-15 phút là có món cà tím cuộn đậu phụ nấm sốt.
Tác giả: