Đánh vẩy cá bằng củ cải
Cá là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe vì thế nó ít khi thiếu vắng trong những bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, khâu đánh vảy cá khiến nhiều người e ngại vì chẳng may sơ xuất một chút là có thể bị đứt tay. Vì vậy nhiều người đã phải nhờ người bán hàng đánh vảy và mổ cá hộ.
Nhưng vẫn có cách đánh vảy cá mà chẳng hề sợ đứt tay lại dễ như ăn kẹo đảm bảo chị em nào cũng có thể làm được. Đó là dùng củ cải.
Chuẩn bị:
- Cá tươi
- Củ cải to
Cách làm:
Dùng dao cắt hơi chéo củ cải, lấy một phần nhỏ củ cải ra.
Cá đặt trên thớt sau đó 1 tay giữ cá, 1 tay cầm phần củ cải nhỏ, di mạnh vào phần vảy cá ở dưới đuôi lên trên.
Phần mũi hơn nhọn của miếng củ cải sẽ làm bong vảy cá. Cứ làm như vậy cho đến khi hết vảy là xong.
Một số mẹo sơ chế cá
Khử mùi tanh của cá
Sử dụng nước muối hoặc dùng muối xát lên cá để khử mùi tanh của bùn trong cá sông. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá vào nước sạch có pha thêm giấm hoặc hạt tiêu để khử mùi tanh của cá.
Ở 2 bên sống lưng cá chép có 1 sợi gân trắng, đây là nguồn gốc gây mùi tanh của cá. Khi làm cá, bạn chú ý cắt sát mang cá một miếng nhỏ đường gân sẽ xuất hiện, sau đó bạn cần dùng nhíp kẹp rồi rút nhẹ ra, như thế cá chép sẽ không còn mùi tanh.
Khi làm cá, nếu tay bị ám mùi tanh. Bạn có thể sử dụng một ít kem đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh cá sẽ biến mất.
Lấy ruột cá
- Trước tiên, giữ cá và xác định xương sống của cá, sau đó tìm vị trí cắt đầu cá như trong hình dưới. Cắt từ trên xuống, ngay sát phần giữa đầu và thân cá nhưng không cắt qua khỏi xương sống cá.
- Sau đó, lật bụng cá lên và xác định hậu môn của cá. Bạn sẽ phải cắt một đường cắt cách hậu môn cá 1cm theo chiều từ trên xuống, dao chạm đến xương sống cá là được.
- Tiếp theo, một tay giữ lấy thân cá, một tay bẻ nhẹ nhàng lấy phần đầu cá cho đến khi gần như đứt rời phần đầu cá thì kéo khẽ rút đầu cá ra. Ruột vẫn còn bám ở đầu cá sẽ theo ra ngoài.
Làm sạch nhớt cá
Bạn có thể dùng dao cạo sạch nhớt. Trước khi cạo, cho muối vào chà sạch cá, vắt chanh hoặc đổ giấm vào rồi chế nước ấm vào (không nên dùng nước sôi vì sẽ làm tróc da cá), để vài phút cho chất nhớt đông lại sau đó dùng dao cạo sạch nhớt cá.
Tác giả: Bảo Trâm
-
Muốn đậu giòn vàng, trước khi rán hãy ngâm đậu phụ qua nước này
-
Tuyệt chiêu bày cắt và xếp các loại hoa quả hàng ngày lên đĩa đẹp mắt mẹ chồng nhìn cũng thích mê
-
Mách chị em cách bảo quản quả bơ đơn giản, ăn quanh năm không hết
-
Cách làm hành phi giòn ngon, không bị cháy lại bảo quản được lâu
-
8 dấu hiệu của cơ thể chứng tỏ bạn cần thải độc ngay