Những đồ khô như cá khô, tôm khô. . . thường được làm rất mặn để bảo quản được lâu. Những cách sau có thể giúp bạn xử lý cho chúng đỡ mặn hơn.
Nước muối loãng
Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học.
Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.
Vắt chanh hoặc dấm
Thêm một vài giọt chanh, giấm sau khi chế biến cũng giúp cá khô bớt mặn.
Kết hợp với cà chua
Sốt vời cà chua hoặc cho thêm ít đường nếu cho cá khô vào kho cũng là một phương pháp hiệu quả giúp cá khô bớt mặn.
Nấu sơ trong nước sôi
Ngâm cá khô trong nước nóng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại, nếm thử phần thịt cá bên trong, nếu vẫn còn mặn thì thả cá vào nồi nước nóng ngập mặt rồi bắc lên bếp đun sôi chừng 15 phút, vớt ra để ráo, cá sẽ giảm mặn rất nhiều.
Ướp nguyên liệu với gia vị chua, ngọt
Trước khi nấu, bạn hãy ướp đồ khô với ít đường cùng vài giọt chanh hoặc giấm để làm giảm vị mặn của chúng.
Thời gian ướp khoảng 15 phút để gia vị được ngấm vào trong nguyên liệu. Bạn có thể thay đường bằng mật ong để cân bằng vị cho chúng.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Cách để có món trứng rán trở nên hấp dẫn
-
Bí quyết pha nước mắm tỏi ớt ngon tuyệt cú mèo, ăn 1 lần sẽ nhớ mãi
-
Tuyệt chiêu đơn giản này sẽ giúp bạn ướp đồ nướng ăn ngon hơn cả ngoài hàng
-
Nấu cháo trứng gà thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng hấp dẫn tất cả mọi người
-
Những mối nguy hại chết người từ ăn đậu phụ mà ít ai ngờ tới