Mẹo ngâm hành muối chua cực ngon, giòn và không bị hăng

( PHUNUTODAY ) - Để làm được món hành muối ngon, không bị hăng hay mềm nhũn, bạn cần áp dụng những mẹo sau:

Hành muối chua là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết của người Việt. Vị chua dịu, giòn tan của hành muối giúp kích thích vị giác và làm giảm độ ngấy của các món ăn nhiều dầu mỡ. Để làm được món hành muối ngon, không bị hăng hay mềm nhũn, bạn cần áp dụng những mẹo sau:

1. Chọn hành tươi ngon

Hành tím hoặc hành trắng đều có thể dùng để muối, nhưng hành tím thường được ưa chuộng hơn vì giòn và có vị ngọt tự nhiên.

Chọn củ hành đều, nhỏ vừa, không bị sâu hoặc dập nát.

Nên dùng hành tươi, tránh hành đã để lâu vì dễ bị mềm khi muối.

Mẹo ngâm hành muối chua cực ngon, giòn và không bị hăng

2. Ngâm hành với nước vo gạo

Để hành muối không bị hăng và giữ được độ giòn, ngâm hành trong nước vo gạo là bước quan trọng.

Cách làm:

Rửa sạch hành, cắt bỏ rễ và bóc lớp vỏ khô bên ngoài.

Ngâm hành trong nước vo gạo khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.

Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ vị hăng.

3. Sử dụng muối hạt để muối hành

Muối hạt giúp hành lên men tự nhiên và đảm bảo độ chua ngon.

Cách làm:

Pha nước muối loãng (tỷ lệ 1 lít nước: 2-3 thìa muối hạt).

Đun sôi nước muối, để nguội hoàn toàn trước khi ngâm hành.

4. Thêm giấm và đường để tăng hương vị

Giấm và đường giúp hành muối nhanh chua và có vị hài hòa hơn.

Cách làm:

Pha thêm giấm và đường vào nước muối nguội, khuấy đều.

Nếu muốn hành có màu đẹp, bạn có thể thêm vài lát củ dền vào.

5. Bảo quản đúng cách

Sau khi ngâm, để hành trong hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát.

Hành sẽ bắt đầu chua sau 5-7 ngày.

Khi đạt độ chua mong muốn, bạn có thể bảo quản hành trong tủ lạnh để giữ độ giòn lâu hơn.

Lưu ý:

Tránh sử dụng hũ nhựa vì dễ làm hành bị ám mùi.

Nên vệ sinh sạch sẽ hũ đựng để hành không bị mốc.

Với những mẹo trên, bạn sẽ có món hành muối chua thơm ngon, giòn tan, góp phần làm phong phú hương vị cho mâm cơm gia đình!

Tác giả: Vũ Ngọc