Mua bắp cải nhất định phải nhớ thật kĩ 4 điểm nhận dạng này để tránh thật xa đồ Trung Quốc tẩm hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Bắp cải là thực phẩm phổ biến có mặt thường xuyên trong các bữa tiệc, mâm cơm gia đình. Thế nhưng, nhiều bạn đi chợ vẫn còn lúng túng không biết chọn thế nào mới được bắp cải sạch tươi ngon. Hãy nhớ thật kĩ 4 điểm nhận dạng này để tránh thật xa bắp cải Trung Quốc tẩm hóa chất nhé!

1. Về kích thước, hình dáng

Cải bắp Trung Quốc thường được dùng một lượng lớn hóa chất, thuốc kích thích, bảo quản nên hay có kích thước đồng đều, to nhỏ gần bằng nhau và thường chỉ lớn hơn nắm tay của người lớn một chút.

Nếu là người thường xuyên đi mua hàng, bạn sẽ nhận thấy cải bắp Việt Nam có kích thước lớn hơn hẳn cải bắp Trung Quốc và không hề đồng đều nhau.

Khi chọn mua bắp cải thì bạn hãy để ý, đừng chọn bắp cải có hình dáng dẹp, bầu dục mà hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon nhé.

2. Về màu sắc

Cũng vì lý do được ngâm tẩm nhiều hóa chất, các chất kích thích nên cải bắp Trung Quốc thường có màu xanh nhạt, láng bóng, trông rất bắt mắt và đặc biệt là không hề có sâu bọ.

Giữa hai bắp cải có lá màu xanh đậm và có lá xanh nhạt gần giống màu trắng thì hãy chọn bắp cải xanh đậm sẽ ngon hơn. Đặc biệt, bạn nên chọn bắp cải có độ sáng bóng sẽ còn ngon hơn rất nhiều đó.

3. Về lá cải bắp

Cải bắp Trung Quốc cuốn chặt, lá xoăn hơn, mướt, khi bổ đôi cải bắp ra bạn sẽ thấy kết cấu giữa các tầng lá không chặt chẽ. Khi dùng tay ấn bên ngoài, bạn sẽ thấy mềm, rất dễ ấn do chúng ít lá.

Với loại rau này được trồng ở Việt Nam thì búp đầu không hề cuốn chặt, khi bổ đôi chúng ra bạn sẽ thấy giữa các tầng, lớp lá được xếp rất chặt chẽ, có liên kết với nhau. Nếu dùng tay để ấn, có cảm giác cứng bởi khi đó rau có nhiều lá, còn tươi và giòn.

4. Về hương vị

Điều này đặc biệt rõ ràng khi bạn dùng cải bắp để nấu món xào. Hương vị của cải bắp Trung Quốc thường nhạt nhưng của Việt Nam thì rất ngọt, vị đậm đà, ăn giòn ngon dù không cần phải bỏ nhiều hạt nêm hay mì chính.

Cách bảo quản cải bắp tươi lâu hơn:

– Muốn giữ cải bắp tươi lâu trong vòng 1 tuần mà vẫn giữ nguyên được lượng vitamin có trong đó, bạn chỉ cần dùng 3 chiếc tăm, xiên vào phần cuống của rau. Có thể dùng thêm vật có lực tác động để tăm cắm sâu vào bên trong.

– Ngoài ra, bạn có thể dùng cách thứ 2 là dùng màng bọc thực phẩm, bọc chặt cải bắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì chỉ nên sử dụng rau trong vài ngày.

Lưu ý: Với rau cải bắp đã thái sẵn nhưng không sử dụng hết hoặc có dấu hiệu bị úa vàng, bạn nên bỏ đi bởi lúc này chất dinh dưỡng của chúng đã bị giảm đáng kể.

Tác giả: Mộc