Mùa đông mà không ăn rau này thật lãng phí vừa rẻ vừa tốt lại không sợ "ngậm hóa chất", thấy nhớ mua ngay

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại rau giá rẻ mà chỉ có ở mùa đông, ăn rất tốt cho sức khỏe.

 Đó chính là rau cải cúc, còn gọi rau đồng hao, rau tần ô. Rau cải cúc thường chỉ trồng vào vụ đông, khi thời tiết lạnh. Cải cúc là loại rau dễ trồng, có hương thơm đặc trưng, rễ bám hờ hờ mặt đất. Cải cúc có mùi đặc trưng nên ít khi bị sâu bọ và chúng cũng nhanh phát triển sớm được thu hoạch nên ít khi bị phun thuốc. Bởi thế ăn rau cải cúc vừa ngon vừa sạch. 

Cải cúc là loại rau xanh nhưng cực bổ dưỡng giúp bổ gan. Gan lại là tạng cực quan trọng trong cơ thể, gan không khỏe thì cơ thể nổi mụn nhọt sinh độc tố rồi suy yếu ảnh hưởng tới các tạng khác và suy giảm toàn thân. Rau cải cúc có thể ăn sống, luộc, làm bánh, nấu canh...

Rau cải cúc nhiều công dụng

Rau cải cúc rất nhiều công dụng, không ăn quá phí

Hương vị của rau cải cúc rất thơm lại ngọt mát nên ăn rất tốt đặc biệt vào mùa đông. Khi thời tiết lạnh chúng ta thường ăn những món nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt và các món kho mặn nên thường bị nóng trong người. Do đó ăn cải cúc lại càng tốt. Cải cúc là rau dân dã nhưng nhiều công dụng:

Rau cải cúc giúp bổ gan: Trong rau cải cúc giàu thành phần carotene và các axit amin có thể bảo vệ gan, nâng cao chức năng gan. Cải cúc còn giàu khoáng chất kali, có thể giúp cơ thể sửa chữa và điều chỉnh các tế bào bị tổn thương, thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan và duy trì hoạt động bình thường của gan.Người ta nói rằng ăn rau cải cúc thanh nhiệt tốt hơn cả rau bồ công anh.

Rau cải cúc giúp kiện tỳ, nhuận tràng: Rau cải cúc chứa lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi chính là mùi thơm đặc trưng của rau. Tinh dầu cải cúc có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon, tăng cảm giác thèm ăn. Cải cúc cũng là rau nhiều chất xơ giúp đẩy nhanh nhu động ruột và thúc đẩy quá trình đại tiện. Tiêu thụ thường xuyên giúp làm giảm mức cholesterol.

Tăng khả năng miễn dịch: Thường xuyên ăn rau cải cúc chứa lượng lớn selen, tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, rau cải cúc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác rất thích hợp để ăn hàng ngày.

Cải cúc nấu nhiều món ngon

Rau cải cúc giúp dịu thần kinh, giúp ngủ ngon: Rau cải cúc khi ăn có có mùi thơm, giàu vitamin, caroten và các loại axit amin, có tác dụng an thần, ổn định tâm trạng, hạ huyết áp, bảo vệ não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. 

Rau cải cúc giúp hạ cholesterol, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim

Rau cải cúc có tới 8 loại axit amin quan trọng cho cơ thể và nhiều kali, muối khoáng nên giúp lợi tiểu hạ huyết áp nên rất tốt cho người huyết áp cao. Rau cải cúc giàu chất xơ nên cũng giúp tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Rau cải cúc còn có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.

Rau cải cúc hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương: Rau cải cúc còn rất giàu sắt và canxi, có thể giúp cơ thể sản xuất ra máu mới và tăng độ dẻo dai của xương. Những người lớn tuổi trẻ nhỏ ăn cải cúc đều rất tốt. Đặc biệt cải cúc còn nhiều axit amin thiết yếu thúc đẩy phát triển nên rất tốt cho trẻ nhỏ. 

Tác giả: An Nhiên