Nước ép trái cây
Nước ép trái cây là loại nước mẹ bầu không nên bỏ qua trong giai đoạn mang thai, lý do là vì chúng sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể mẹ cũng như thai nhi. Một số loại trái cây có lợi cho bà bầu khi mang thai đó chính là cam, táo, dâu,… đều có nhiều công dụng kỳ diệu cho sức khỏe mẹ bầu. Chị em cũng nên lưu ý, hãy chọn trái cây theo mùa chứ không nên dùng quá nhiều hoa quả trái mùa sẽ có chứa những chất không tốt cho sự an toàn của con trong bụng. Bổ sung nước ép trái cây đều đặn giúp cơ thể mẹ bầu luôn khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng do chúng có chứa rất nhiều vitamin. Ngoài ra, chúng còn có mùi vị vô cùng thơm ngon, ngọt mát, xứng đáng là loại nước giải khát hàng đầu cho các mẹ bầu trong thời tiết nắng nóng.
Sữa
Nhắc đến chế độ ăn của phụ nữ mang thai không thể không nhắc đến sữa. Sữa cùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai,… đều rất bổ khi có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất đến cho thai nhi. Nếu 3 tháng đầu mẹ bị ốm nghén, thường xuyên mệt mỏi đến độ không ăn được gì thì có thể thỉnh thoảng thay thế bữa ăn bằng các loại sữa bầu giàu dưỡng chất. Còn nếu mẹ vẫn có thể ăn uống bình thường thì có thể bỏ qua sữa bầu, chỉ tập trung uống các loại sữa khác ít nóng hơn như sữa tươi, sữa dê,… là đã đủ dinh dưỡng cho chị em và cả con trong bụng. Tất cả các loại sữa đều có khả năng cung cấp nhiều khoáng chất như canxi, protein, DHA,… giúp thai nhi thông minh, lớn nhanh, tăng cân đều đặn.
Nước ép rau củ
Tương tự như nước ép trái cây, nước ép rau củ cũng đặc biệt tốt cho sức khỏe của các mẹ bầu. Tuy nhiên, chúng có thể hơi khó uống, tạo ra các mùi vị khá lạ nên mẹ hãy chú ý kết hợp với một số loại hoa quả có vị ngọt tự nhiên. Các loại nước ép rau củ quả đề cung cấp một lượng dưỡng chất cùng vitamin cực kỳ lớn. Trong đó nổi bật nhất là lượng chất xơ hết mực dồi dào. Khi cơ thể đầy đủ chất xơ, chị em sẽ không còn phải lo lắng về những tình trạng như táo bón, đầy hơi, khó chịu, nóng trong người,… nhu động ruột hoạt động tốt hơn giúp hệ tiêu hóa hấp thu dưỡng chất đặc biệt hiệu quả, nuôi thai nhi lớn nhanh hơn.
Nước đậu
Các loại nước đậu xanh, đậu đen nếu biết uống đúng cách sẽ hoàn toàn có lợi cho cơ thể của mẹ bầu. Đây là loại thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, cung cấp nhiều vitamin B1, B2, B6, folate, lipit, chất béo,… cực kỳ tốt cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, vì có tính hàn rất mát nên mẹ bầu khi sử dụng các loại nước đậu cũng không nên quá lạm dụng. Tốt nhất chỉ nên uống khoảng 2 – 3 lần/tuần hoặc nếu sử dụng mỗi ngày thì chỉ nên uống một lượng nhỏ.
Nước dừa
Nước dừa rất nổi tiếng trong việc nuôi dưỡng thai nhi trắng trẻo, lớn nhanh lại khỏe mạnh vượt trội. Theo các chuyên gia, bà bầu uống nước dừa rất tốt, chúng không chỉ giúp sức khỏe chị em được cải thiện mà ngay cả thai nhi cũng nhận được các lợi ích không hề nhỏ bé. Nhưng các chị em cũng không nên quá lạm dụng loại nước này, hạn chế uống trong 3 tháng đầu để đảm bảo an toàn cho con, những mẹ dễ bị lạnh người, huyết áp thấp cũng tuyệt đối nên tránh xa nước dừa.
Các thực phẩm giải nhiệt mùa hè cho bà bầu
Bí đao
Bữa cơm mùa hè sẽ mát mẻ, dễ ăn hơn nhiều với những món canh, món luộc từ bí. Bí đao trong Đông y gọi là "đông qua" - là loại quả có vị ngọt, tính hàn và rất lành (không có độc tính). Ăn bí đao giúp nhuận tràng và thanh nhiệt cực tốt. Ngoài ra, uống nước ép từ bí đao cũng mang đến nhiều lợi ích không kém, tuy nhiên cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối để không gây bất cứ tác hại nào đến bà bầu và em bé.
Củ mã thầy
Còn gọi là củ năng, củ mã thầy chứa nhiều nước, giòn, ngọt rất hợp với bữa ăn vặt mùa hè của các bà bầu để thanh nhiệt và kháng viêm. Nó có tác dụng đẩy lùi các chứng viêm (viêm amindan, viêm phổi, phế quản, viêm họng, dạ dày, ruột,...) rất công hiệu. Cách sử dụng củ năng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ là ăn được ngay hoặc đem nấu chè với đậu xanh, hầm cùng dạ dày lợn ăn để thanh nhiệt.
Ngoài mã thầy, củ đậu cũng có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, đã vậy lại giàu vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Củ đậu chứa nhiều nước (hơn 80%), đường glucoza, tinh bột và các muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C... cần thiết cho cơ thể.
Củ và ngó, hạt sen
Tác dụng thanh nhiệt, giải độc không thua kém gì củ năng hay củ đậu, củ sen và các bộ phận khác như hạt, ngó sen cũng rất hợp để ăn trong mùa hè nắng nóng. Hơn nữa, các bộ phận từ sen còn có tác dụng an thần - giúp điều hòa thần kinh, giảm sự hình thành nhiệt lượng trong cơ thể giúp bà bầu cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn.
Mẹ bầu có thể ăn các món chế biến từ củ, ngó sen; uống trà lá sen hay đơn giản nhất là ăn chè hạt sen ngon lành vừa làm mát cơ thể, vừa tốt cho thai nhi.
Rau dền
Loại rau mùa hè này có vị ngọt dễ ăn, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu tốt. Không chỉ giúp "làm mát" cơ thể từ bên trong, ăn rau dền còn cung cấp một lượng không nhỏ canxi, lipid, protid, sắt và nhiều vitamin khác. Điều đặc biệt là rau dền không chứa axit oxalic nên sắt và canxi có thể được hấp thu vào cơ thể mẹ bầu dễ dàng hơn. Mùa hè này, các mẹ bầu bí đừng bỏ qua các món canh, luộc hay xào ngon lành từ rau dền nhé!
Những lưu ý để "làm mát" cơ thể ngày hè
Ngoài những thực phẩm mát lành giúp giải nhiệt trên, để "hạ hỏa" cho cơ thể mẹ bầu cũng nên uống thêm nước lọc để tránh cơ thể bị mất nước, hạn chế đồ ăn cay nóng, đường, đồ rán nướng nhiều dầu mỡ và thức ăn chứa nhiều muối.Ngoài ra, để bảo vệ an toàn cho thai nhi, bà bầu nên hạn chế ra ngoài lúc trời nắng, giữa trưa và nhớ "che chắn" kĩ lưỡng, bôi kem chống nắng, đội mũ, đeo kính và mặc quần áo dài tay, bổ sung nước thường xuyên để tránh bị say, cảm nắng.
Tác giả: