Cá biển là thực phẩm bổ dưỡng giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đặc thù vận chuyển nên nhiều người đã dùng ure giữ cho cá tươi lâu. Điều đó khiến nhiều người lo ngại khi chọn ăn cá biển. Do đó khi mua cá người nội trợ hãy chú ý những điều sau để chọn được cá an toàn nhé:
Phân biệt cá nhiễm độc qua hình dáng: Cá bị nhiễm độc kim loại nặng, hóa chất thì thường đầu to trong khi thân nhỏ, vảy ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều, trên thân có đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân. Khi chọn nên nhìn sờ nắn thấy cá tróc vẩy, thịt nhẽo, mắt lõm thì không mua. Cá tươi thì có đặc điểm là vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
Nhìn mắt, mang cá: Khi chọn cá đặc biệt nên nhìn vào mắt và mang cá. Cá tươi là cá có mắt trong, mang đỏ tránh chọn con mắt đục. Nhưng nếu cá bị ướp ure thì mắt vẫn trong, song mang sẽ có màu đỏ khác thường và khi ấn vào thân cá thì thấy thịt cá đã mềm, độ đàn hồi không cao. Cá tươi và không ướp ure thì mắt trong, mang đỏ vừa đồng thời ấn vào thịt thấy đàn hồi, cứng.
Quan sát hậu môn cá: Nếu cá còn tươi thì hậu môn có màu trắng nhạt thụt sâu vào bên trong và bụng cá lép trong khi đó cá không tươi thì hậu môn lòi ra ngoài, bụng to.
Nhìn miệng cá: Những con cá còn tươi, mới đánh bắt thì miệng cá ngậm kín lại còn khi cá để lâu miệng sẽ hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
Nhớt cá: Cá biển nên chọn loại còn nhớt. Trông cá tươi mà lại không còn nhớt thì có thể chúng bị tẩm thuốc và để lâu
Ngửi mùi: Cá biển sẽ có mùi tanh. Nhưng khi ướp ure thì chúng sẽ có mùi khai chứ không chỉ tanh.ay chọn cá nục biển tươi ngon, hữu ích với các bà nội trợ. Khi nấu bạn sẽ thấy cá còn tươi thì nấu lên thịt cá săn chắc và thơm, không bị bay mùi khai ure nồng nặc cả nhà cả xóm. Còn cá bị nhiễm độc thì mùi khai nồng nạc, thịt cá bở. Khi nấu mà thấy có bọt đen bốc mùi lạ là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.
Cá biển là thực phẩm giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng như canxi, omega, protein... nhưng nếu ăn phải cá nhiễm hóa chất, ure, hàn the thì rất độc hại. Do đó bạn cần chú ý mua từ người quen và chú ý khi chọn cá.
Tác giả: An Nhiên
-
Trồng cây vối trước nhà có tốt không?
-
Pha nước chấm muốn tỏi ớt nổi lên trên nhất định phải làm đúng 3 điều này
-
5 đường vân tay báo hiệu cuộc đời nhiều tiền lắm của, phú quý đuổi theo ầm ầm
-
Mẹo khử mùi hôi miệng sau khi ăn hành tỏi
-
4 vị trí không đặt tủ lạnh, vừa tốn điện vừa làm thiết bị nhanh hỏng