Gừng: Giảm đau bụng kinh, viêm khớp dạng thấp
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước gừng có thể thay thế thuốc chống viêm ibuprofen trong bệnh viêm khớp đầu gối và đau hông. Uống nước gừng hai lần mỗi ngày có thể thay thế cho việc dùng ibuprofen ba lần mỗi ngày.
Ngoài ra, gừng cũng có thể làm giảm đau trong trường hợp bị đau bụng kinh, buồn nôn và cảm lạnh. Gừng có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp đẩy lùi tình trạng viêm và nồng độ acid trong chất dịch quanh khớp, chính vì vậy gừng thường được dùng cho những bệnh nhân viêm khớp.
Làm nước gừng bằng cách thái nhỏ gừng cho vào nước sôi 10 phút, có thể cho thêm mật ong để có vị dễ uống hoặc cho thêm gừng trong sinh tố, súp và các món ăn tráng miệng.
Củ tỏi
Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết, ăn tỏi có thể giảm được các cơn đau ở bệnh lao, phổi, và viêm khớp. Thành phần trong tỏi mang lại lợi ích tốt này chính là sulphur (chất giúp tỏi có mùi hăng).
Một nghiên cứu khác thì cho thấy hợp chất dialyl disulphide trong tỏi có tác dụng ngăn chặn enzyme bị phá hủy, điều này cũng giúp giảm bớt các cơn đau cho người ăn tỏi.
Cần tây
Tiễn sỹ James Duke, tác giả của công trình nghiên cứu nổi tiếng Dược phẩm xanh (những loại rau xanh có tác dụng chống bệnh như thuốc) đã phát hiện hơn 20 hợp chất chống viêm ở trong rau và hạt cần tây, trong đó có hợp chất apigenin-chất có tác dụng chống đau và viêm cực mạnh. Ngoài việc sử dụng rau cần tây để xào nấu thì bạn có thể dùng hạt cần tây để cho vào súp, hầm với thịt…
Tinh dầu đinh hương: Giảm đau răng
Tinh dầu đinh hương có tác dụng giảm tình trạng đau răng rất tốt, hãy nhỏ một hoặc hai giọt dầu đinh hương vào một miếng bông và áp chúng vào chỗ răng hay nướu bị đau trong 10 phút.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nha khoa chỉ ra rằng, tinh dầu đinh hương có công dụng giống như benzocaine – thành phần hoạt chất có trong thuốc đau răng và thuốc giảm đau nướu. Bạn có thể mua tinh dầu ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tự nhiên, hoặc có thể tự làm từ những nụ đinh hương tươi.
Tác giả: Ngọc Lê