Muốn giữ hoa mãi không tàn phai, chị em ước mình biết sớm hơn những mẹo nhỏ này

( PHUNUTODAY ) - Cắm hoa không chỉ là một thú vui đơn thuần mà đó còn là cách các chị em ngầm thể hiện sự đảm đang và tinh tế của mình. Nếu cắm hoa đẹp đã khó thì giữ hoa luôn tươi còn khó hơn.

Cắm hoa trong bình lớn

Luôn luôn sử dụng bình, lọ sạch sẽ. Bí quyết này sẽ làm giảm nguy cơ vi khuẩn và vi sinh vật sinh sôi và làm hỏng hoa. Để đảm bảo rằng thân cây của hoa không bị thít quá chặt, hãy chọn bình với cổ rộng.

Dùng nước nóng để cắm hoa

Tất nhiên là không phải cắm nước sôi. Nhiệt độ nước cắm ban đầu khoảng 43-44 độ C. Đổ nước vào bình và đặt nó ở nơi thoáng mát trong một hoặc hai giờ. Các phân tử nước nóng di chuyển nhanh hơn qua thân cây, trong khi hoa mất ít độ ẩm vì nhiệt độ không khí lạnh hơn. Phương pháp này giúp kéo dài tuổi thọ của hoa tươi.

Nếu bạn không muốn làm cứng hoa, hãy sử dụng nước ấm

Nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp trước đó là ngâm nước nóng vào khoảng 43-44 độ C thì chỉ cần đặt bó hoa trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ phòng cao. Hoa cắt tươi để trong môi trường nhiệt độ cao sẽ tốt hơn so với lạnh. Tuy nhiên, hoa của các loại củ thì lại bảo quản tốt nhất trong nước lạnh nhé các bạn.

Ngắt bớt lá phía dưới

Để làm hoa tươi hơn, trước khi cắm, mọi người phải ngắt hết lá phần dưới không để cho nằm trong nước. Lá chìm trong nước có thể bắt đầu thối rất nhanh, do đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển.

Cắt cành theo một góc chéo

Đừng quên cắt bớt cành một chút mỗi ngày. Sử dụng một con dao sắc và cắt 1 góc 45º. Mẹo đơn giản này sẽ làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa. 

Với nhiều loại hoa nhạy cảm hơn như hoa hồng, tốt nhất nên cắt cành dưới nước. Hoa hồng đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, gây cản trở sự hấp thụ nước và làm cho hoa héo nhanh hơn.

Giữ hoa cách xa ánh nắng mặt trời trực tiếp, lò sưởi và trái cây

Tìm một nơi để hoa không bị ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc gần các nguồn nhiệt. Bạn cũng nên tránh đặt hoa cắt gần bát với trái cây, vì chúng toát ra một lượng nhỏ ethylene, một loại khí có thể khiến hoa héo đi nhanh chóng.

Sử dụng chất bảo quản hoa

Bạn có thể mua chất bảo quản hoa tại các cửa hàng nông nghiệp. Chất bảo quản thực vật chứa các thành phần cơ bản cần thiết để kéo dài tuổi thọ của hoa tươi. Hơn nữa, trong số các thành phần của chúng có các chất diệt khuẩn ngăn không cho vi khuẩn lây lan và lây nhiễm .

Một cách đơn giản để tự chế chất bảo quản là pha nước có ga với nước rửa bát vào trong bình nước cắm. Sử dụng một phần soda và ba phần nước, sau đó thêm một vài giọt thuốc tẩy (không nhiều) để diệt các vi sinh vật gây hại. Trên thực tế, hỗn hợp này có thể hiệu quả hơn nhiều so với một số chất bảo quản hoa được bày bán.

Tác giả: Vũ Hồng Loan