Nấu ăn bị mặn đừng vội thêm nước: Thêm ngay nguyên liệu này món ăn ngon, vừa miệng ngay

( PHUNUTODAY ) - Trong khi nấu ăn, nếu lỡ tay khiến cho món ăn bị mặn, đừng lo lắng. Hãy áp dụng ngay mẹo giảm độ mặn cho các món ăn mà không cần thêm nước cực kỳ đơn giản này.

Trong khi nấu ăn, nếu lỡ tay khiến cho món ăn bị mặn, đừng lo lắng. Hãy áp dụng ngay mẹo giảm độ mặn cho các món ăn mà không cần thêm nước cực kỳ đơn giản này.

Mẹo giảm độ mặn của các món ăn mà không cần thêm nước

+ Dùng giấm trắng hoặc nước chanh tươi

Nếu món ăn bị mặn, bạn có thể thêm gia vị có tính axit như nước cốt chanh, giấm ăn hoặc các loại quả chua để có thể trung hoà độ mặn. Bạn nên cho gia vị này vào món ăn một cách từ từ, sau đó nêm nếm lại cho đến khi thấy vị mặn giảm bớt là được.

Bạn cần cố gắng chọn những loại gia vị chua phù hợp với món ăn. Để an toàn, bạn cũng có thể chọn một số loại có vị trung tính như giấm gạo hoặc giấm rượu trắng vì chúng rất tương thích với nhiều món khác nhau.

Nếu món ăn bị mặn, bạn có thể thêm gia vị có tính axit như nước cốt chanh, giấm ăn hoặc các loại quả chua để có thể trung hoà độ mặn.

+ Dùng lòng trắng trứng

Mẹo giảm độ mặn của các món ăn mà không cần thêm nước với lòng trắng trứng sẽ khiến bạn bất ngờ. Những món canh, soup bị mặn sẽ được khắc phục hiệu quả bằng cách này. Hãy lấy lòng trắng của trứng gà, trứng vịt còn nguyên rồi thả vào nồi và để sôi 5 phút rồi vớt ra. Vị mặn của món ăn sẽ giảm đi đáng kể. Tuỳ theo lượng đồ ăn cần giảm độ mặn mà bạn có thể dùng số lượng lòng trắng phù hợp.

+ Dùng mật ong

Mật ong không chỉ giúp giảm vị mặn mà còn giúp làm tăng hương vị cho món kho, món soup nhờ vị ngọt thơm tự nhiên. Bạn chỉ cần thêm 1 thìa nhỏ mật ong vào món ăn sẽ giúp giảm vị mặn và có được món ăn thơm ngon hơn. Nếu không có mật ong, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đường để thay thế.

+ Dùng khoai tây

Khoai tây sẽ giúp bạn giảm độ mặn món ăn một cách hiệu quả mà tiện lợi. Bạn hãy thái mỏng những lát khoai tây sống này và thả vào nồi canh hoặc món xào bị mặn, sau đó để ít nhất 15 phút. Những lát khoai tây này sẽ giúp hút muối rất hiệu quả. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm một chút bột ngọt là sẽ giúp nồi canh sẽ ngon như ban đầu.

+ Dùng cà chua

Cà chua cũng là loại thực phẩm có thể giúp giảm bớt vị mặn hiệu quả. Bạn chỉ cần cắt cà chua thành những lát dày rồi sau đó cho vào món ăn, ngâm từ 10 đến 15 phút để chúng hút bớt muối. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả bằng những mẹo giảm độ mặn của món ăn kể trên.

Cách nêm nếm gia vị thơm ngon, chuẩn vị, không bị mặn

Cách nêm nếm gia vị thơm ngon, chuẩn vị, không bị mặn

Để món ăn có vị chuẩn, thơm ngon và hấp dẫn, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

+ Muối: Với các món canh, luộc, xào, bạn nên cho muối ở giai đoạn nước bắt đầu sôi và đến khi thực phẩm chuẩn bị chín. Với các món kho, nướng thì bạn nên ướp muối trước khi chế chiến để cho món ăn được ngấm gia vị.

+ Mỳ chính: Với các món canh, luộc, xào, bạn nên nêm mỳ chính khi đồ ăn đã chín và đã tắt bếp hoàn toàn. Với món kho nướng thì bạn không nên cho gia vị này.

+ Hạt nêm: Với món canh, luộc, xào, nên bạn hãy cho hạt nêm ở giai đoạn nước bắt đầu sôi trước khi thực phẩm chuẩn bị chín. Với món kho, nướng thì ngược lại để thức ăn được thấm và ngon thì nêm ở giai đoạn ướp gia vị.

+ Nước mắm: Với món canh, luộc, xào, bạn nên nêm khi đồ ăn đã chín hoặc tắt bếp. Đối với món kho hãy nêm nước mắm vào giai đoạn ướp gia vị.

Tác giả: Vũ Thêm