Nguyên liệu để nấu canh cua
- Cua đồng : 300g
- Rau mùng tơi : 1 mớ
- Mướp hương : 1 quả
- Hành khô: 1 củ
- Muối, mắm, hạt nêm
Mẹo chọn cua đồng ngon
- Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch, lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu.
- Chọn cua có màu sắc tươi sáng, sờ vào mình chắc chắn, có đủ tất cả càng.
- Những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại là những con khỏe, thịt ngon.
- Nếu chọn cua đực thì nhiều thịt, còn chọn cua cái thì nhiều gạch. Nhiều người thường chọn cua cái vì cho rằng cua cái chắc thịt hơn cua đực.
- Chọn con cua to cỡ ngón chân trở lên sẽ nhiều thịt và thơm. Trong khi cua non nhỏ sẽ làm nước bị hoi. Những con cua mà yếm đang có con thì tuyệt đối không nên chọn, sẽ làm nước bị tanh.
Cách nấu canh cua
Bước 1 : Sơ chế trước khi nấu canh cua
- Cua đồng cho muối, nước lọc rửa sạch.
- Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng hoặc đập dập băm nhỏ.
- Mùng tơi nhặt lá thái nhỏ.
- Mướp gọt vỏ thái lát chéo.
- Bóc mai cua để riêng để lát khều phần gạch
- Bóc bỏ phần miệng cua vứt đi
- Để riêng mai cua và thân cua ra 2 bát
- Khều gạch từ mai cua để ra bát con
- Cho phần thịt cua vào cối giã nhuyễn, lọc 2 lần lấy nước từ thịt cua, bã bỏ đi.
Bước 2: Nấu canh cua
- Sau khi giã cua và lọc lấy nước nhớ bỏ chút muối cho đậm đà. Rồi lấy đũa khuấy đều, khuấy nhanh theo một vòng tròn, để lửa lớn, nhớ khuấy đến khi nào gạch cua bắt đầu từ từ nổi lên thì dừng.
- Sau đó, phải canh lửa cho đến khi gạch cua nổi hết, tiếp đến mới giảm lửa nhỏ lại và múc gạch cua ra để tránh cho gạch bị vỡ.
- Và với riêu cua thì xào cà chua đổ vào, với canh mồng tơi mướp thì thả mồng tơi thái nhỏ, rồi đến mướp hương sau cùng mới thả gạch cua vào rồi múc ra bát.
Với cách nấu canh cua này, đảm bảo canh cua gạch đóng tảng nổi tự nhiên.
Chúc các bạn thành công khi nấu canh cua với các bước này.
Tác giả: Mộc
-
Cách làm món gà rang muối, ngon như nhà hàng, khiến cả nhà mê đắm
-
Giả cầy Hà Nội chuẩn vị xưa: Công thức nấu cực ‘cuốn’, chỉ vài bước đơn giản mà ngon như ngoài hàng
-
Đặc sản Ninh Bình ‘gây lú’: Nghe tên tưởng dở, ăn vào ‘ấm bụng’ cả mùa đông
-
Thêm vài giọt này vào nồi, tôm luộc lên màu đỏ au, ngọt thịt, hết tanh
-
Cách nấu cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng, ăn hoài không ngán