1. Nên nấu cơm bằng nước sôi hay nước lạnh?
Hầu hết các gia đình Việt trước đây thường có thói quen nấu cơm bằng nước lạnh vì cho rằng cách nấu cơm như vậy mới tốt. Thậm chí có nhiều người cho biết, chẳng ai rảnh hơi nấu cơm nước sôi cả. Và nếu dư thời gian muốn cơm ngon thì theo công thức: gạo ngon + nước mưa + nấu bằng than (hoặc củi). Họ cho rằng, cơm dẻo, thơm là do sự khéo léo trong việc lường nước, canh lửa khi nấu chứ không phải vấn đề nấu nước sôi hay nước lạnh.
Nhiều bà nội trợ khác thì cho biết rằng, bao nhiêu năm nay, họ không chỉ nấu cơm bằng nưóc lạnh, mà còn ngâm gạo trước khoảng 15-20 phút. Khi nấu thì bớt đi một chút nước so với binh thường. Với cách làm này, cơm chín sẽ không bị nhão và rất mềm. Còn dẻo hay không còn phụ thuộc vào loại gạo nữa.
Theo nhiều gia đình Việt khác thì tiết lộ, nấu cơm bằng nước lạnh tốt hơn nước sôi. Họ lý giải rằng, khi đun bằng nước lạnh gạo sẽ từ từ chín dần, còn nước sôi khi cho gạo vào thì gần như bị chín ép. Bởi thế cơm sẽ không ngon bằng nấu nước lạnh.
Nấu nước sôi thì chỉ chống được tác dụng là không bị bén nồi trường hợp này thường là những người nấu hàng quán hay nấu cơm rượu hay làm để tận dụng hết số gạo đổ vào nấu không bị bén. Tuy nhiên về chất lượng thì không thể bằng nấu bằng nước lạnh nhiệt độ tăng dần hạt gạo sẽ chín dần đều cơm sẽ dẻo và ngon hơn.
Theo nhiều gia đình Việt khác thì tiết lộ, nấu cơm bằng nước lạnh tốt hơn nước sôi. Họ lý giải rằng, khi đun bằng nước lạnh gạo sẽ từ từ chín dần, còn nước sôi khi cho gạo vào thì gần như bị chín ép. Bởi thế cơm sẽ không ngon bằng nấu nước lạnh.
Nấu nước sôi thì chỉ chống được tác dụng là không bị bén nồi trường hợp này thường là những người nấu hàng quán hay nấu cơm rượu hay làm để tận dụng hết số gạo đổ vào nấu không bị bén. Tuy nhiên về chất lượng thì không thể bằng nấu bằng nước lạnh nhiệt độ tăng dần hạt gạo sẽ chín dần đều cơm sẽ dẻo và ngon hơn.
2. Những sai lầm khi nấu cơm
Vo gạo quá kỹ
Vo gạo cũng không kém phần quan trọng so với việc chọn gạo. Thông thường, các bà nội trợ cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng tránh được bụi bẩn, vi khuẩn. Tuy nhiên, việc này lại làm mất đi những chất dinh dưỡng trong hạt gạo.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt, dùng tay nhẹ nhàng sàng lọc để lấy sạn, cuối cùng đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo.
Thông thường chỉ nên vo nước khoảng 2 lần và chỉ nên khuấy kỹ lần đầu tiên. Phần nước đầu này có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.
Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng
Nấu bằng nồi cơm điện sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng. Bạn không nên mở vung ngay lúc này mà nên để chế độ hâm nóng khoảng 5-10 phút, sau đó mới mở vung và xới cơm ăn. Nếu mở ngay khi cơm vừa chín, phần cơm trên vẫn còn hơi nhão, bạn nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn. Khi nồi cơm báo nấu xong, chuyển sang giữ ấm, bạn cũng có thể mở vung nồi, dùng đũa đảo đều và đậy nắp lại để ủ đến khi nào ăn.
Tác giả: