Quả trứng có những thành phần dinh dưỡng gì?
Theo phân tích của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, cứ 100 gam trứng cho 150 calo; 65,7g nước; 12g đạm; 10,6g béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin. Chất béo tập trung chủ yếu trong lòng đỏ với các thành phần: triglyceride 62,3%; phospholipid 32,8%; cholesterol 4,9% và một ít aminolipid.
So với nhu cầu hằng ngày (RDI), một quả trứng (trung bình 65 gam) cung cấp được: Calo 74 (4% RDI); Chất đạm 6g (10%); Chất béo 5g (7%) trong đó chất béo bảo hòa 1,5g, chất béo không bảo hòa 2g, chất béo không sinh cholesterol 0,6g, cholesterol 0,212g (71%); Chất đường 0,4g (<1%); Chất khoáng Phốt pho 96mg (8%), Kẽm 0,6mg (4%); Các vitamin: vitaminA 244 IU (6%), vitaminB2 0,24mg (15%), vitaminB6 0,07 mg (4%), vitaminB12 0,65 mcg (8%), vitaminD 18 IU (5%), folate 24 mcg (6%), choline 125mg (25%), lutein-xanthin 166mcg.
Trứng và nguy cơ bệnh tim mạch
Một nghịch lý thú vị về trứng là gần đây các nhà khoa học ở Đại học Alberta (Canada), với nghiên cứu: “Cholesterol/trứng và bệnh tim”, đã phát hiện rằng trứng luộc và đặc biệt trứng rán dưới tác dụng của các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột non sẽ tạo ra nhiều loại peptide khác nhau có tác dụng ức chế men chuyển đổi ACE, khi men ACE bị ức chế thì huyết áp động mạch sẽ giảm xuống và quả tim sẽ được bảo vệ. Kết luận về công trình nghiên cứu này BS. Allen Spreen cho rằng “ Cả trứng và cholesterol trong trứng đều không làm tăng cholesterol máu và tăng huyết áp….trứng tuyệt đối vô hại (eggs are absolutely not dangerous)”. Đề tài khoa học này được đăng trên tạp chí Hóa Thực phẩm và Nông nghiệp (Agricultural and Food Chemistry) dưới hàng tít “ngược đời”, gây chấn động lớn trong y học: Trứng, thực phẩm giàu cholesterol lại làm giảm huyết áp, bảo vệ quả tim con người !!!
Nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc của Giáo sư Jyrki Virtanen, Đại học Đông Phần Lan, Viện Y tế và Dinh dưỡng lâm sàng Kuopio, Phần Lan, theo dõi thói quen ăn uống của hơn 1.000 đàn ông Phần Lan trong 20 năm cho thấy: Cholesterol trong thức ăn tác động khiêm tốn lên nồng độ cholesterol máu, và trong các khảo sát đều thấy ăn trứng không liên kết với một nguy cơ bệnh tim mạch nào.
Hơn nửa thế kỷ trước BS Paul Dudley White, một bác sĩ bậc thầy trong ngành tim mạch, người sáng lập Viện Tim quốc gia Hoa Kỳ, viết 12 cuốn sách và hơn 700 đề tài khoa học, cùng các cộng sự ở Đại học Havard đã đưa ra luận cứ xác đáng để phòng bệnh béo phì, tim mạch là: tăng cường vận động chứ không phải kiêng ăn. Phương pháp “xe đạp” của BS. White nổi tiếng cả thế giới và hiện ở Boston-Brookine, có một đường tập xe đạp chữa bệnh dài 17 dặm mang tên ông.
Lợi ích khác từ trứng
Trứng tươi là tốt nhất
Trứng có thể được sử dụng trong vòng 3 tuần kể từ ngày “sản xuất” cho đến hạn sử dụng nếu lưu trữ chúng đúng cách trong tủ lạnh. Đừng để trứng quá lâu ở nhiệt độ phòng bởi “tuổi thọ” trứng sẽ giảm. Nơi lưu trữ trứng tốt nhất trong nhà là tủ lạnh. Nên sử dụng trứng trong ngày. Nếu để ra ở nhiệt độ phòng khoảng 2h hay trong nhiệt độ ấm 1 giờ thì không nên dùng nữa.
Cân bằng là chìa khóa
Giống như tất cả các loại thực phẩm, hàm lượng vừa phải là một phần của một chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân bằng giúp đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng của bạn. Ngoài trứng, hãy bổ sung protein lành mạnh khác từ các loại thực phẩm như cá và các loại đậu. Ghi nhớ tăng cường rau xanh, trái cây; các loại thực phẩm giàu canxi như cá và các sản phẩm sữa bổ sung canxi cùng các nguồn chất béo lành mạnh từ các loại hạt.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Ăn sữa chua vào thời điểm này tốt hơn bạn uống thuốc bổ dùng nhân sâm 10 năm
-
Giải độc cho gan, máu mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào
-
Nguy hại chết người từ tỏi Trung Quốc nhưng nhiều người Việt đang vô tư dùng
-
Thói quen gần 70% người Việt mắc vào mùa đông hại cơ thể hơn cả ung thư
-
Da thế này là biểu hiện chắc chắn của ung thư tuyến tụy