Ngâm ngao trong nước muối hoặc nước vo gạo
Ngao sống trong nước mặn. Vì vậy, nếu ngâm trong nước sinh hoạt bình thường, chúng sẽ không mở miệng nhả cát. Thậm chí ngâm lâu có thể khiến ngao không còn tươi ngon. Do đó, bạn cần thêm một ít muối vào trong chậu nước ngâm ngao. Gặp được vị mặn quen thuộc giống như môi trường sống trước đây, ngao sẽ há miệng và nhả cát.
Để tăng hiệu quả, bạn có thể thái vài lát ớt và bỏ vào chậu ngâm cùng ngao.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước vo gạo để ngâm ngao. Cách này cũng giúp ngạo sạch hơn.
Khi ngâm với nước muối hoặc nước vo gạo, bạn sẽ cần khoảng 2-3 tiếng thì ngao mới nhả hết cát.
Ngâm ngao trong nước có dầu ăn
Bạn có thể ngâm ngao trong nước có pha thêm dầu ăn. Dầu vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên, tạo thành lớp màng ngăn không cho không khí lưu thông xuống nước. Trong môi trường thiếu oxy, ngao sẽ há miệng nhả cát nhanh hơn.
Bỏ thêm ớt cũng giúp tăng hiệu quả, đẩy nhanh quá trình nhả cát của ngao.
Ngâm ngao trong nước có pha giấm
Bạn có thể rửa ngao cho sạch đất cát bám ngoài vỏ rồi cho vào chậu nước sạch, thêm 3 thìa giấm và khuấy đều. Ngâm ngao trong nước này khoảng 40 phút.
Giấm chứa axit có khả năng thúc đẩy ngao nhả cát nhanh hơn.
Cho ngao vào hộp và lắc mạnh
Ngao mua về hãy rửa cho sạch đất cát bên ngoài vỏ. Sau đó, bỏ ngao vào một chiếc hộp, thêm một lượng nước vừa đủ và đậy nắp hộp lại. Lắc mạnh hộp để ngao "chóng mặt" và mở miệng nhả cát. Lắc vài lần là bạn sẽ thấy rất nhiều cát được đẩy ra.
Để ngao trong ngăn mát tủ lạnh
Bạn có thể bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, lấy ngao ra rửa nhiều lần với nước sạch. Cách này sẽ giúp ngao dễ dàng há miệng và nhả cát ra bên ngoài.
Ngâm ngao trong nước ấm
Đổ nước vào nồi và đun cho nước nóng lên. Nước chỉ cần nóng đến khoảng 50 độ C là được. Nước nóng hơn sẽ khiến ngao bị chín.
Thả ngao vào ngâm trong nước ấm. Ngao thấy nhiệt độ tăng lên sẽ tự động mở miệng để tăng cường hấp thụ nước. Trong quá trình này, cát sẽ bị đẩy hết ra ngoài. Chỉ mất khoảng 10 phút là ngao sẽ nhả sạch đất cát.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Lau tivi đừng dùng giấy ăn hay nước lã, làm theo cách này vừa sạch bụi vừa không làm xước màn hình
-
Vì sao phải đun nước sôi đổ vào bồn cầu khi nhận phòng khách sạn: Lý do quan trọng ai cũng nên biết
-
Khi trả phòng khách sạn, khách du lịch thường phạm phải sai lầm này: Ai cũng tưởng tốt hóa ra không phải
-
Cài đặt phần mềm này vào điện thoại: Dùng wifi miễn phí không cần mật khẩu, ngồi đâu cũng ung dung dùng mạng
-
Mua dưa lê cứ nhìn vào điểm này biết ngay quả nào chín ngọt, nhiều nước, đảm bảo an toàn