Lợi khuẩn (probiotic) là những vi khuẩn sống và men sống cần thiết cho sức khỏe của con người, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các lợi khuẩn giúp giúp cải thiện khẳng năng miễn dịch của cơ thể.
Nhắc đến các thực phẩm giàu lợi khuẩn, người ta thường nghĩ ngay đến sữa chua.
Sữa chua chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi, chủ yếu là vi khuẩn sản sinh axit lactic và bifidobacteria. Ăn sữa chua giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho xương, mang lại lợi ích sức khỏe cho những người bị tăng huyết áp. Ngoài ra, sữa chua cũng tốt cho những người mắc hội chứng không dụng nạp lactose.
Ngoài sữa chua, còn rất nhiều thực phẩm khác có chứa lợi khuẩn mà bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày.
Kim chi
Kim chi là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc. Nó là các loại rau củ được trộn chung với gia vị rồi ủ lên men. Loại kim chi phổ biến nhất là kim chi cải thảo. Các gia vị thường có trong món kim chi là hành lá, gừng, tỏi, bột ớt và muối.
Rau củ trộn gia vị rồi đem ủ lên men tự nhiên. Quá trình lên men này giúp sản sinh các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, kim chi còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng, vitamin K, vitamin B2, sắt.
Miso
Miso là loại gia vị lên men từ đậu tương, muối và nấm koji. Ngoài ra, người ta có thể trộn đậu tương với các thành phần khác như lúa mạch, gạo, lúa mạch đen rồi ủ lên men. Đây là loại gia vị nổi tiếng của Nhật Bản. Bạn có thể dùng miso trong nhiều món khác nhau như canh, súp.
Miso cung cấp protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, vitamin K, mangan, đồng... tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, dùng miso thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và K tuyến vú đối với phụ nữ trung niên Nhật Bản.
Kombucha
Kombucha là loại đồ uống được lên men từ trà đen hoặc trà xanh. Các loại trà được lên men bằng lợi khuẩn, nấm men. Loại đồ uống này được tiêu thụ nhiều trên thế giới. Nó có nhiều tác động tốt cho sức khỏe. Quá trình lên men giúp kombucha có chứa nhiều probiotic, giúp cải thiện tiêu hóa.
Dưa chuột muối
Dưa chuột ngâm trong nước muối và để cho lên men là một trong những món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích. Dưa chuột được lên men trong thời gian dài sẽ có chứa vi khuẩn axit lactic tự nhiên, giúp cải thiện đường tiêu hóa Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, dưa chuột muối chứa hàm lượng natri cao nên chỉ được ăn với một lượng vừa phải.
Natto
Natto là một sản phẩm được làm từ đậu tương và ủ lên men, là món ăn quen thuộc ở Nhật Bản. Natto có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis. Người ta thường ăn natto với cơm, nước tương, mù tạt.
Natta có mùi đặc trưng, chứa nhiều nhớt và hương vị đậm nên không phải ai cũng quen ăn món này.
Nó chứa nhiều protein, vitamin K2 tốt cho xương và tim mạch.
Nghiên cứu ở những nam giới cao tuổi ở Nhật Bản cho thấy việc ăn natto thường xuyên có tác dụng làm tăng mật độ khoáng xương của cơ thể.Nguyên nhân được cho là do hàm lượng vitamin K2 trong natto khá cao.,
Tác giả: Thanh Huyền
-
Uống nước cam mỗi ngày: Bí quyết đẹp da, khỏe mạnh không ngờ
-
6 thực phẩm khuyên tránh để có cuộc sống khỏe mạnh, người sống trăm tuổi hiếm khi ăn
-
Có 1 loại rau giàu canxi hơn cả trứng sữa, phòng ngừa K hiệu quả: Đi chợ nhìn thấy đừng tiếc tiền mua
-
1000 ngày đầu đời: Cơ hội vàng để bảo vệ con khỏi bệnh tật suốt đời
-
Người xưa nói: "Một nụ cười lại bằng 10 thang thuốc bổ", vì sao?