Chọn và sơ chế dạ dày lợn đúng cách
Nên chọn loại dạ dày lợn có trọng lượng khoảng 650-700 gram, cầm nặng và chắc tay. Dạ dày lợn cần có màu trắng đồng đều, không có vết thâm tím. Không mua dạ dày có dấu hiệu căng phồng, có mùi lạ, có dấu hiệu xuất huyết.
Khi đã chọn được miếng dạ dày lợn tươi ngon, bạn cần sơ chế kỹ để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi.
Đầu tiên, hãy lấy dao sắc lọc bớt phần mỡ bám xung quanh miếng dạ dày. Tiếp đó, rắc một ít bột mì vào cả mặt trong và mặt ngoài của dạ dày. Bóp đều để loại bỏ hết các chất bẩn, chất nhớt. Trong quá trình tuốt dạ dày, nên đổ phần chất thải được tuốt ra vào túi rác. Nếu đổ phần này xuống cống, nó có thể kết dính với dầu mỡ trong cống và gây ra tình trạng tắc nghẽn.
Sau khi bóp với bột mì, bạn có thể đem dạ dày đi rửa lại bằng nước lạnh.
Để khử mùi hôi của dạ dày lợn, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp như chanh, giấm, mẻ, nước dưa muối chua. Các nguyên liệu này có thành phần axit, giúp phá vỡ các liên kết cơ săn chắc giúp dạ dày mềm hơn. Bạn chỉ cần cho một trong những loại nguyên liệu đã nêu ở trên vào bóp đều cùng với dạ dày là được.
Ngoài ra, còn cách khác để khử mùi hôi cho dạ dày. Đó là sử dụng nước mắm. Bạn sẽ cần cho một ít nước mắm vào nồi nước, thêm gừng và hành đập dập. Đặt nồi lên bếp đun cho nước nóng lên. Sau đó, cho dạ dày vào chần sơ rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Dùng dao cạo sạch các chất bẩn trong dạ dày rồi rửa lại bằng nước sạch.
Cũng có người sẽ dùng hỗn hợp rượu và gừng bóp chung với dạ dày để khử mùi hôi. Rượu và gừng sẽ giúp dạ dày sạch hơn, trắng đẹp hơn.
Lưu ý, không sử dụng nhiều muối để bóp với dạ dày vì nó sẽ làm miếng dạ dày bị ra nước và ngày càng dai hơn.
Mẹo luộc dạ dày
Có nhiều cách để luộc dạ dày khác nhau. Theo cách cơ bản, bạn có thể đun sôi một nồi nước cùng với ít gừng, sả đập dập, thêm một chút rượu. Nước sôi thì cho miếng dạ dày vòa luộc. Thời gian luộc tùy theo kích thước của dạ dày, trung bình khoảng 40 phút.
Các hàng lòng lợn hay áp dụng quy tắc "3 sôi, 4 lạnh" để luộc dạ dày. Đầu tiên, họ sẽ đun một nồi nước sôi già rồi cho dạ dày vào luộc. Bên cạnh đó, chuẩn bị thêm một bát nước đá lạnh, có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh. Khi nồi nước sôi trở lại, vớt miếng dạ dày ra ngay và ngâm vào bát nước đá lạnh đã chuẩn bị trước đó. Làm liên tục như vậy với 3 lần nước sôi và 4 lần ngâm nước lạnh sẽ giúp dạ dày lợn chín tới, giữ được độ giòn ngọt.
Lưu ý, trong quá trình luộc và ngâm nước đá, miếng dạ dày phải ngập hoàn toàn trong nước. Ngoài ra, không nên cho muối vào nước luộc hay nước ngâm dạ dày vì muối sẽ làm miếng dạ dày co lại và bị dai.
Dạ dày khi đã luộc chín và ngâm trong nước đá lạnh cho nguội bớt, bạn có thể vớt ra, lấy khăn sạch thấm bớt nước và thái thành miếng vừa ăn. Bày dạ dày lợn vào đĩa.
Ở một số hàng lòng lợn, người ta sẽ xếp dạ dày lợn cùng lòng lợn vào một chiếc bát sứ dày rồi đổ một ít nước nóng hoặc nước dùng vào bát. Sau đó, đặt bát này phần đế, bên dưới có thắp nến để giữ cho thức ăn ở trên luôn nóng.
Dạ dày luộc có thể ăn chung với nước mắm cốt thêm chút hạt tiêu, chanh, ớt hoặc chấm với mắm tôm.