Chất phụ gia có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học, đôi khi chúng cũng được tổng hợp từ vi sinh vật, ví dụ như các loại enzymes dùng để làm ra sữa chua. Bên cạnh đó, chất phụ gia cũng có thể là các vitamin được người thêm vào thực phẩm nhằm tăng thêm tính bổ dưỡng…
Chính vì vậy sẽ có những chất phụ gia có lợi cho sức khỏe nhưng cũng sẽ có nhiều chất phụ gia gây hại cho sức khỏe được cho vào trong món ăn. Những món ăn sau đây chứa nhiều các chất phụ gia gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây nên các bệnh lý mà bạn nên biết để tránh ăn quá nhiều.
1. Mì ăn liền, mì tôm
Mì ăn liền đã trở thành một món ăn quen thuộc và nhận được sự yêu thích vì sự tiện lợi, nhaanh chóng và ngon miệng. Nhưng bạn có biết rằng, trong mì ăn liền có tới 25 chất phụ gia thực phẩm, nếu cho trẻ em ăn nhiều mì ăn liền có thể sẽ làm giảm canxi trong máu. Trong đó, lượng natri trong mì gói khá cao dễ gây nên các bện về tim mạch. Chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn mì ăn liền ra khỏi thực đơn ăn uống nhưng nếu thích cũng như vì tiện lợi, nhanh chóng, bạn nên lựa chọn những loại mì ăn liền của những thương hiệu uy tín và ăn thêm cùng các loại thực phẩm khác hỗ trợ bổ sung thêm nhiều nhóm dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể được cân bằng.
2. Trà sữa
Trà sữa là một thức uống phổ biến nhất được rất nhiều bạn trẻ và người lớn ưa chuộng. Có nhiều bạn trẻ có thể uống trà sữa mỗi ngày hoặc quá nhiều trong một tuần, điều này gây hại rất nhiều cho cơ thể vì trong trà sữa có chứa các chất phụ gia bao gồm kali sorbat, natri Hexametaphosphate được sử dụng làm chất tạo hương… Khi sử dụng quá nhiều chất này sẽ gây rối loạn chuyển hóa và là nguyên nhân gây ra các bệnh khác. Ngoài ra lượng đường trong trà sữa càng cao có thể gây nên béo phì, tiểu đường hay mỡ máu...
3. Thịt nguội, xúc xích
Thịt nguội, xúc xích là các nguồn protein đã được nấu sẵn và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, các món ăn này thường được chế biến khá kỹ, chứa nhiều các chất natri và chất bảo quản như nitrat, nitrit. Chất này khi vào cơ thể con người sẽ tạo ra một chất mới có tên là Nitrosa - mine góp phần gây ra các bệnh ung thư khác nhau. Ngoài ra việc sử dụng thường xuyên các loại thịt được chế biến sẵn như vậy dễ có khả năng mắc các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...
4. Kem
Kem là một món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người từ trẻ em cho đến người lớn. Chúng thường đem lại cảm giác mát lạnh, ngọt ngào với những màu sắc vô cùng bắt mắt nhưng chính vì điều đó lại gây tác hại đến sức khỏe của bạn vì kem có chứa rất nhiều các chất tạo màu nhân tạo vốn là các chất hóa học bị khuyến cáo không được sử dụng tùy tiện trong thực phẩm.
Tuy nhiên bạn có thể chọn cho mình những loại kem với thành phần tự nhiên hoặc tự làm kem tại nhà để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, kem thường có nhiệt độ lạnh dễ bị viêm họng, đau họng và có thể bị cảm lạnh dẫn tới sốt.
5. Kẹo cao su
Mọi người thường được biết đến nhai kẹo cao su sẽ có thể giảm căng thẳng, kích thích vị giác và giúp thơm miêng. nhưng có mấy ai biết nếu nhai kẹo cao su quá nhiều sẽ gây hại nhất định đến sức khỏe của chúng ta. Trong kẹo cao su có chứa chất Sor - Bitol, nếu bạn nhai cao su quá nhiều dễ gây nên tình trạng tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, khi nhai kẹo cao su sẽ kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, dịch và axit được tiết ra nhưng không được cung cấp thức ăn và gây nên bệnh viêm dạ dày. Vì vậy khi sử dụng kẹo cao su cần chú ý nhai không quá 10 phút và sau khi đã ăn no, với những người ăn kẹo cao su nhằm hỗ trợ cai thuốc lá thì cần có sự tư vấn từ bác sĩ.
Tác giả: Minh Hằng
-
Muốn mặc đẹp mà che khuyết điểm không hề khó chỉ cần bạn mix đúng đồ mà thôi!
-
Bất ngờ với cuộc sống của Lương Mạnh Hải sau 10 năm đóng phim "Bỗng dưng muốn khóc"
-
"Siêu đạo chích gặm nhấm" đột nhập ATM phá nát hơn 400 triệu đồng!?!?!
-
Mẹo thông minh giúp bạn mang cả ngôi nhà đi du lịch chỉ với 7kg hành lý xách tay
-
Những ngày cuối tháng 3/2018, 3 con giáp này đề phòng đấu khẩu, xô xát đánh nhau