Người bán vải thiều lâu năm tiết lộ: Muốn chọn vải ngon ngọt, không sâu đầu cứ nhìn vào điểm này

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là một số mẹo để chọn mua được những chùm vải tươi ngon mới hái, ngọt lịm, không sâu đầu.

Cách chọn quả vải ngon

Qủa vải là loại quả đặc trưng của mùa hè. Vải có vị thơm ngọt hấp dẫn, nhiều người rất ưa thích.

Có thể ăn vải trực tiếp hoặc chế biến vải thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để chọn mua được những chùm vải tươi ngon mới hái, ngọt lịm, không sâu đầu, hãy làm theo các cách sau đây:

Quan sát vỏ ngoài của quả vải

Cách dễ nhận biết vải ngon hay không chính là quan sát vỏ ngoài của quả vải.

Theo đó, khi mua vải, người tiêu dùng nên chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới.

Ngược lại, bạn nên bỏ qua những chùm có cành héo, dễ gãy hoặc dập bởi đó là những quả đã hái khá lâu hoặc tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài nên cành, vỏ bị khô.

Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lai (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai thường quả sẽ to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.

Vải chín tới phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.

Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm sậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh.

Dùng tay nắn thử để biết vải chín tới hay chín quá

Vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, khi nắn vào bạn sẽ có cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc.

Ngược lại nếu bạn sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.

Ngửi thử để biết vải ngon hay không

Dù hương thơm không đậm nhưng vải vẫn có mùi đặc trưng. Vải tươi ngon khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ.

Nếu ngửi thấy quả vải có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể đã ủng hoặc quá cũ.

Bóc thử

Bên trong: Khi mua vải, người dùng cần bóc thử 1-3 quả bất kỳ trong chùm vải. Khi bóc ra, phần cuống của quả cho màu trắng, không thâm hay bị sâu là vải ngon. Đồng thời phần cuống phải dễ bóc, có độ giòn, không bị rỉ nước khi bóc sẽ là lựa chọn tốt để mua.

Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm sậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Độ đàn hồi: Khi dùng tay ấn nhẹ, vải chín sẽ thấy quả mềm, căng mọng, có độ đàn hồi tốt.

Nếm thử quả vải để biết vải ngon hay không

Về mùi vị: Vải thiều không có mùi thơm đậm đà nhưng với vải ngon khi ngửi vẫn có mùi thơm nhẹ. Nếu vải cho mùi chua hoặc mùi lên men thì không nên mua bởi rất có thể quả đã bị hỏng hoặc để quá lâu.

Hiện nay có khá nhiều loại vải, nhưng vải ngon và được nhiều người yêu thích nhất là vải thiều bởi cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn. Để tránh nhầm lẫn, người mua cần lưu ý khi chọn vải:

Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.

Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.

Một số lưu ý khi ăn vải

Vải có hương vị ngon ngọt, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Trung bình một ngày chỉ nên ăn 200-300 gram vải.

Vải có hàm lượng đường tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân.

Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc. Người lớn chỉ nên ăn 5-10 quả/lần, trẻ nhỏ ăn 3-4 quả/lần.

Tác giả: Vũ Ngọc