Nhà hàng quán ăn, quán vỉa hè không đeo găng tay khi chế biến thực phẩm sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng?

( PHUNUTODAY ) - Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện thiết yếu trong kinh doanh thức ăn.

Việc kinh doanh thực phẩm ăn uống tràn lan, không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt mùa lễ hội, những mùa thời tiết nồm ẩm, nóng ẩm khiến thực phẩm dễ ôi thiu thì việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm càng quan trọng.

Việc tiếp xúc với thực phẩm không đảm bảo an toàn có thể gây nguy cơ cho khách hàng.

Không đeo găng tay bị phạt lên tới 3 triệu đồng?

Nghị định 115/2028/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm đã nêu ra những quy định đảm bảo an toàn cho người bán hàng ăn. 

Điều 15 quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm.

Theo đó Người vi phạm bị phạt 1-3 triệu đồng với hành vi: 

a) Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;

b) Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;

Không đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong nhà hàng quán ăn có thể bị phạt lên tới 3 triệu đồng

c) Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;

d) Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

Mức phạt vi phạm khi kinh doanh thức ăn đường phố

Điều 16 của Nghị định 115/2028 quy định xử lý vi phạm với người kinh doanh đường phố cụ thể:

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn;

b) Thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;

c) Không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật;

Bán thức ăn đường phố không đeo găng tay có thể bị phạt lên tiền triệu

b) Người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố;

c) Sử dụng phụ gia thực phẩm được sang chia, san chiết không phù hợp quy định của pháp luật để chế biến thức ăn;

d) Sử dụng nước không bảo đảm vệ sinh để chế biến thức ăn; để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến, ăn uống;

đ) Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh thức ăn đường phố, trừ các hành vi quy định tại khoản 1, các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều này.

Tác giả: An Nhiên