Họp lớp – một hoạt động tưởng chừng đơn giản và đầy tính nhân văn – lại đang ngày càng trở thành chủ đề gây tranh cãi trong xã hội hiện đại. Không còn đơn thuần là dịp để bạn bè xưa ôn lại kỷ niệm học trò, nhiều buổi họp lớp đã biến tướng thành “cuộc chiến ngầm” về địa vị, tiền bạc và hào nhoáng bề ngoài. Vậy rốt cuộc, ai mới là người ngại họp lớp – người giàu hay kẻ nghèo? Câu trả lời không chỉ đơn giản nằm ở điều kiện kinh tế, mà còn phản ánh rõ nét sự thay đổi trong tư duy, cách nhìn nhận và giá trị sống của từng người.
Khi họp lớp biến thành “sân khấu khoe mẽ" và xem xét đời tư
Không khó để bắt gặp những bài đăng trên mạng xã hội về các buổi họp lớp: xe sang xếp hàng dài, trang phục hàng hiệu, quà cáp đắt đỏ và những lời khoe khoang khéo léo như "vô tình" thốt ra. Ở đó, những người thành đạt có xu hướng khẳng định vị thế của mình trước bạn cũ bằng cách thể hiện sự giàu có. Điều này không sai, vì ai cũng có quyền tự hào về thành quả cá nhân. Tuy nhiên, khi sự tự hào chuyển thành phô trương, khoe mẽ, thậm chí là tỏ ra hơn người thì buổi họp lớp đã mất đi giá trị nguyên bản.
Người nghèo ngại họp lớp – nỗi sợ bị so sánh
Nhiều người trong số chúng ta từng nghe hoặc chính mình trải qua cảm giác “lảng tránh họp lớp” chỉ vì tự ti. Không ít người từ chối thiệp mời vì sợ bị hỏi: "Giờ làm gì rồi?", "Có nhà chưa?", "Lương bao nhiêu?", hay đơn giản chỉ vì không có xe đẹp, quần áo xịn để đi dự. Với họ, việc trở lại buổi họp lớp giống như một lần phơi bày sự kém may mắn, bị so sánh và dè bỉu, dù chỉ là ánh mắt vô tình hay lời nói nửa đùa nửa thật.
Tâm lý “tự ti” này khiến nhiều người lựa chọn im lặng, tránh xa những nơi có thể khiến họ thấy bản thân bị tụt lại phía sau. Và buổi họp lớp, vốn mang ý nghĩa gắn kết, lại vô tình trở thành nơi khiến họ cảm thấy cô lập.
Người giàu cũng ngại họp lớp – vì điều tiếng và áp lực
Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng người giàu cũng không hẳn luôn muốn đến họp lớp. Họ ngại bị soi mói, ganh tỵ hoặc trở thành "cái rốn vũ trụ" không mong muốn. Nhiều người thành đạt chia sẻ rằng họ từng tham gia họp lớp và rồi nhận lại những lời xì xào kiểu: “Giàu vậy mà đi họp lớp cho oai”, “Nó chỉ về để khoe thôi”… Một số còn bị “gài kèo” vay tiền, nhờ vả công việc, xin tài trợ mà không thể từ chối, vì sợ bị cho là "keo kiệt".
Người giàu đi họp lớp đôi khi cũng phải đeo "mặt nạ": giả vờ thân thiện, giả vờ khiêm tốn, giả vờ không bận rộn. Áp lực từ việc giữ hình ảnh, lo sợ bị đánh giá, thậm chí mất lòng bạn cũ, khiến họ cân nhắc kỹ trước khi xuất hiện.
Vấn đề không nằm ở tiền bạc mà ở tư duy
Vậy là người giàu hay kẻ nghèo đều có thể ngại họp lớp, nhưng lý do thì khác nhau. Và có những người không giàu không nghèo cũng ngại đi họp lớp.
Căn nguyên sâu xa lại không nằm ở túi tiền, mà ở cách nghĩ của mỗi người và văn hóa của buổi họp lớp, và chất lượng những buổi họp lớp. Vì họ không tìm được ý nghĩa vui vẻ, không thấy sự gắn kết, không thích sự ồn ào...
Nếu một buổi họp lớp được tổ chức đơn giản, gần gũi, đề cao kỷ niệm thay vì phô trương, mang ý nghĩa gắn kết vui vẻ và tạo sự thoải mái thì chắc chắn cả người giàu lẫn người nghèo đều có thể thoải mái tham gia.
Nhiều lớp học cũ đã chọn cách tổ chức họp mặt bằng việc cùng nhau đi ăn bình dân, hát karaoke, về thăm lại mái trường xưa, hoặc cùng nhau làm từ thiện – điều đó khiến mọi người cảm thấy được kết nối thay vì bị so sánh. Cảm giác “bình đẳng” và “thấu hiểu” là yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ sau nhiều năm xa cách.
Họp lớp là dịp để quay về với ký ức thanh xuân, để những con người trưởng thành được sống lại phút giây vô tư thuở học trò. Dù bạn đang là giám đốc, chủ tịch hay chỉ là nhân viên bình thường, dù bạn giàu hay nghèo, buổi họp lớp sẽ thực sự đáng nhớ nếu bạn đến đó bằng tấm lòng chân thành, không mang theo áp lực hay kỳ vọng.
Đã đến lúc cộng đồng nên nhìn nhận lại: đừng biến họp lớp thành nơi để phân cấp xã hội, cũng đừng ép ai phải thể hiện điều gì ngoài sự hiện diện chân thật của họ. Càng trưởng thành, người ta càng khao khát những mối quan hệ không vụ lợi, không dối trá. Và nếu một buổi họp lớp có thể mang lại điều đó – thì dù giàu hay nghèo, chắc chắn ai cũng muốn trở về.
Bạn có hay đi họp lớp không?
Tác giả: Dạ Ngân
-
6 kiểu người đại kỵ bước vào nhà: Tổ tiên cảnh báo, tài lộc tiêu tan, gia đạo lụi bại nếu không tránh
-
Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết hứng thú với đàn ông? Chia sẻ thật từ 3 người phụ nữ từng trải
-
Vì sao xã hội càng văn minh, con người càng cảm thấy cô đơn? – Lý do khiến ai cũng giật mình
-
4 kiểu người càng sống càng nhiều Phúc Khí: Trúng Số Phát Tài
-
Phúc mỏng hay dày đều do ta, người nào có 7 đặc điểm này càng sống phúc càng mỏng, cuối đời khốn khó