Những ai nên hạn chế ăn dưa chuột

( PHUNUTODAY ) - Dưa chuột được nhiều người yêu thích bởi vị thơm mát, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp để ăn.

Dưa chuột là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Dưa chuột rất giàu vitamin và các khoáng chất tự nhiên mà không phải loại thực phẩm nào cũng có. Không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, dưa chuột còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời như giúp phòng ngừa ung thư, ổn định huyết áp, tốt cho răng miệng, tốt cho hệ tiêu hóa và chữa một số bệnh thông thường.

Tuy nhiên, những người sau đây tiêu thụ nhiều dưa chuột sẽ gây tổn hại tới sức khỏe và có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị đầy bụng, lạnh bụng

Theo Đông y, dưa chuột có tính lạnh nên không thích hợp cho người bị đầy bụng hay lạnh bụng.

Theo y học hiện đại, chất cucurbitacin trong dưa chuột rất khó tiêu, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tình trạng khó tiêu làm bạn bị đầy hơi và phù nề do cơ thể đang cố loại thải độc tố bằng cách tống đẩy lượng khí gas tích tụ bên trong ra ngoài.

Người bị rối loạn tiêu hóa

Đối với những người bị rối loạn chức năng tiêu hóa, ăn nhiều dưa chuột làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Vì dưa chuột có tính lạnh, nên nếu ăn nhiều thì khí lạnh sẽ tích tụ trong cơ thể.

Người bị đau dạ dày

Lượng vitamin C dồi dào trong dưa chuột không tốt với người bị đau dạ dày. Khi tiêu thụ quá nhiều chúng sẽ khiến dạ dày tiết dịch vị và co thắt nhiều hơn. Vì vậy, ăn nhiều dưa chuột sẽ làm tăng các cơn đau thượng vị cũng như tình trạng viêm loét niêm mạc.

Người mắc bệnh thận

Dưa chuột có tính lạnh nên nếu ăn nhiều dễ đi tiểu nhiều, thậm chí với người thận yếu còn có thể bị són tiểu. Không những thế, hạt dưa chuột còn chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ. Vì vậy ăn nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu, có thể dẫn đến mất nước và mất cân bằng điện giải.

Những người bị viêm xoang

Người bị viêm xoang hoặc mắc các bệnh về hô hấp nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn vì loại rau củ này có thể khiến các biểu hiện bệnh xấu đi và ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Dưa chuột kỵ với thực phẩm nào?

Ăn dưa chuột với cà chua

Chúng ta thường hay kết hợp dưa chuột và cà chua trong các món salad. Tuy nhiên đây là một việc làm sai lầm. Trong dưa chuột chưa một loại men có khả năng phân giải vitamin C. Cà chua lại là thực phẩm giàu loại vitamin này. Khi kết hợp chúng với nhau, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm thấp, những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.

Dưa chuột cùng ớt hoặc cần tây

Ớt và cần tây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Ăn dưa chuột với hai loại rau củ này sẽ tạo điều kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C. Mặc dù không có hại cho cơ thể con người, nhưng sự kết hợp này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Không nên ăn nhiều dưa chuột muối

Dưa chuột muối hương vị mặn, chứa chất nitrosamine, đối với những người mắc bệnh gan, bệnh tim mạch, hoặc các vấn đề tiêu hóa và huyết áp cao thì không thích hợp ăn dưa chuột muối.

Kết hợp nấm với số lượng nhiều

Nấm là thực phẩm cung cấp hàm lượng nước dồi dào cho cơ thể và nó còn chưa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin nhóm B, D… và chất xơ. Ăn nấm có thể giúp giải độc, loại bỏ chất béo, giúp đẹp da và giúp tim khỏe mạnh hơn.

Trong nấu ăn, có nhiều rau củ có thể kết hợp với nấm, tuy nhiên, dưa chuột là đại kỵ khi kết hợp với nấm. Khi thường xuyên dùng kết hợp nấm với dưa chuột những tác dụng của hai loại rau quả này không những giảm bớt mà còn gây tác dụng ngược lại, có hại cho sức khỏe.

Ăn dưa chuột với lạc (đậu phộng)

Lạc là loại thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột bởi 2 loại thực phẩm này mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh để không bị tiêu chảy.

Cải bó xôi – đại kỵ khi ăn dưa chuột

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, axit folic. Trong đó, axit folic là chất không hòa tan sẽ chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể. Ngoài ra, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp dưa chuột, vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm. Ăn dưa chuột cùng cải bó xôi dễ dẫn tới khó tiêu.

Tác giả: Thạch Thảo